สวนสัตว์สงขลา จัดกิจกรรมวันแห่งความรักเรารักษ์นกเงือก และพิธีฉลองวิวาห์นกเงือก ครบรอบ 1 ปี

วันนี้ (13 ก.พ.61) เวลา 10.00 น. ที่ สวนสัตว์สงขลาได้จัดกิจกรรม“วันแห่งความรักเรารักษ์นกเงือก” และพิธีฉลองวิวาห์นกเงือก ครบรอบ 1 ปี ระหว่างน้องแตงโม กับ น้องตังเม นกเงือกคู่รักของสวนสัตว์สงขลาและในปัจจุบันนกเงือกคู่ดังกล่าวยังคงใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน และได้ถูกยกย่องว่าเป็นสัญลักษณ์แห่ง “รักแท้” ถือได้ว่ากิจกรรมวันนี้ที่จัดขึ้นได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นการอนุรักษ์นกเงือกให้มนุษย์ทราบถึงพฤติกรรมของนกเงือกซึ่งมีรักแท้ มีความรับผิดชอบโดยเฉพาะนกเงือกตัวผู้มีลักษณะเป็นผู้นำที่ดี คอยหาอาหารและดูแลความปลอดภัยแก่ตัวเมียและลูกนก และยังแสดงให้เห็นว่าไม่ใช่เฉพาะมนุษย์เท่านั้นที่มีความรักที่แสดงออกถึงความรักที่ชัดเจน แต่ยังมีสัตว์อีกประเภทหนึ่งที่มีรักแท้ เช่นเดียวกับมนุษย์นั่นคือนกเงือก โดยทั่วโลกพบนกเงือกจำนวน 52 ชนิด ในประเทศไทยมีการค้นพบ 13 ชนิด และในภาคใต้มีอยู่ 8 ชนิด และพบได้ที่สวนสัตว์สงขลา 7 ชนิด

   สำหรับกิจกรรม“วันแห่งความรักเรารักษ์นกเงือก” และมีพิธีฉลองวิวาห์นกเงือก ครบรอบ 1 ปี มีนายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมฯพร้อมด้วยนายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา ผู้ช่วยศาสตรจารย์ ดร.นิวัต กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และนักเรียนจากโรงเรียนมายอ (สถิตย์ภูผา ) จากจังหวัดปัตตานีเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคักท่ามกลางบรรยากาศที่ชื่นมื่น

                                                                                                              


กิจกรรมภายในงาน มีการจัดนิทรรศการนกเงือก กิจกรรมอนุรักษ์นกเงือก กิจกรรมการฉลองครบรอบแต่งงาน นอกจากนี้ยังได้จัดกิจกรรมบุฟเฟ่ต์นกเงือก ชมฝูงเพื่อนนกเงือกและป้อนอาหารนกเงือกอย่างใกล้ชิด กิจกรรมแชทแอนด์แชร์รับของที่ระลึก จุดแลนด์มาร์คและร่วมถ่ายภาพกับมาสคอสสื่อรัก ชมโชว์สัตว์นานาชนิด และจุดพักผ่อนหย่อนใจพร้อมจุดบริการต่างๆอีกมากมาย และ พิเศษสุดผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถเข้าชมสวนสัตว์สงขลาฟรีค่าผ่านประตู ตั้งแต่บัดนี้ - วันที่ 31 มีนาคม 61 โดยแสดงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและบัตรประชาชนให้เจ้าหน้าที่หน้าซุ้มประตูจำหน่ายบัตรก่อนเข้าชมสวนสัตว์สงขลา

                                                                                                 

    สำหรับนกเงือก เป็นนกป่าขนาดใหญ่ ที่มีจุดเด่น คือ จะงอยปากหนาที่ใหญ่และมีโหนกทางด้านบนเป็นโพรง ภายในโพรงมีเนื้อเยื่อคล้ายฟองน้ำ ส่วนใหญ่ลำตัวมีสีขาวดำหางยาว ปีกกว้างใหญ่ บินได้แข็งแรง เวลาบินจะโบกปีกช้า ๆ กินผลไม้เป็นอาหารหลัก และสัตว์เลื้อยคลานเล็ก ๆ เป็นอาหารเสริม ทำรังในโพรงไม้ ตัวเมียจะเข้าไปกกไข่ใน โพรงโดยใช้โคลนและมูลปิดปากโพรงไว้ เหลือเพียงช่องพอให้ตัวผู้อื่นส่งอาหารเข้าไปได้ เมื่อลูกนกโตพอแล้ว จึงเจาะโพรงออกมาและจากจะงอยปากและส่วนหัวที่ใหญ่เหมือนโหนกหรือหงอนนั้น ทำให้นกเงือกถูกใช้ในเชิง สัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมมาแต่โบราณ โดยใช้ทำเป็นเครื่องประดับของชนเผ่าต่าง ๆ

                                                                                                                

    ภาพ/ข่าว นภาลัย   ชูศรี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา