ทัวร์ขี่ม้าพังงาโวย...กรมทรัพยฯแจ้งม้ารบกวนสิทธิผู้อื่น แต่ถูกเทศบาลเมืองพังงาบอกเลิกสัญญาเช่าสถานที่ทำธุรกิจเสียหายกว่า 6 ล้านบาท (ชมคลิป)

วันที่ 13 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายมนัส หนูรักษ์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา เข้ารับเรื่องรียกร้องให้ภาครัฐให้ความเป็นธรรมกรณีถูกทางเทศบาลเมืองพังงาบอกเลิกสัญญาการเช่าอาคารเรือ ห้องน้ำ และลานจอรถ บริเวณสวนป่าชายเลน วังหม้อแกง เขตเทศบาลเมืองพังงา จ.พังงา จาก นายอารี ปัตตาล อายุ 29 ปี เจ้าของสมานฟาร์มอารี ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายในการลงทุนกว่า 6 ล้านบาท ต้องแจ้งยกเลิกทัวร์ท่องเที่ยวชาวจีน และพนักงานต้องตกงานจำนวนกว่า 30 คน ทั้งที่เพิ่งทำสัญญาและเข้าดำเนินการในวันที่ 11 สิงหาคม 2560 โดยมีสัญญาระบุกำหนดสัญญา 3 ปี ขณะที่ศูนย์ดำรงธรรมเร่งส่งเรื่องให้ทาง นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พิจารณาพร้อมสั่งการโดยด่วน


สำหรับการบอกเลิกสัญญาเช่าสถานที่ดำเนินการของเทศบาลเมืองพังงาสืบเนื่องจาก คณะเจ้าหน้าที่ สบ.ทช.8 (สำนักบริหารทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 8 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง) เข้าตรวจสอบพื้นที่ทางเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติในเขตป่าชายเลน ซึ่งเป็นเส้นทางขี่ม้าให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ได้ก่อให้เกิดความสกปรก ส่งกลิ่นเหม็น รบกวนแก่ประชาชนที่เข้ามาเยี่ยมชมศึกษาธรรมชาติ และรบกวนสิทธิของผู้อื่น ทำให้เจ้าหน้าที่พิจารณาว่าทางเทศบาลไม่สมควรปล่อยให้มีการเช่าจากผู้ประกอบการดำเนินกิจการบริการท่องเที่ยวดังกล่าว

ด้านนายอารี ปัตตาล ผู้ประกอบการขี่ม้าบริการนักท่องเที่ยว กล่าวว่า ตนเองเข้าประมูลตามประกาศของเทศบาลเมืองพังงาถูกต้องตามขั้นตอน พร้อมดำเนินการตามระเบียบปฏิบัติของทางราชการมาตลอด แต่มาถูกบอกเลิกสัญญาขณะเข้าดำเนินการได้เพียง 7 เดือน ซึ่งตนเองได้แจ้งเปิดให้บริการในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ และมีทัวร์จากประเทศจีนจองเข้ารับบริการหลายราย แต่เมื่อถูกเทศบาลเมืองพังงาบอกเลิกโดยไม่มีเหตุผลที่สมควรก็ทำให้เกิดความเสียหายจึงขอให้ภาครัฐให้ความเป็นธรรมแก่ตนเองและพนักงานที่ต้องตกงานด้วย

วรรณศิริ  โพธิ์พันธ์    สำนักข่าวทีนิวส์  จ.พังงา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง