รองผบ.ตร.ลุยตรวจภูเรือวโนทยาน กรมป่าไม้เตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหาย 600 ล้าน (มีคลิป)

จากการณีการจับกุมนายเปรมชัย  กรรณสูต  ผู้บริหารบริษัทอิตาเลียนไทยจำกัด (มหาชน) คดียิงสัตว์ป่าสงวนฯในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรนั้น  เจ้าหน้าที่ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องขยายผลตรวจสอบที่ดินที่นายแพทย์ชัยยุทธ  กรรณสูต  และญาติ มีส่วนเกี่ยวข้องครอบครองในพื้นที่อำเภอภูเรือ ในนามบริษัทซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งมีชื่อนายเปรมชัย  กรรณสูต เป็นหนึ่งในกรรมการ โดยถูกกรมที่ดินมีคำสั่งที่ 2/93/2546 ลงวันที่ 27 ตุลาคม 2546  เพิกถอน น.ส.3 ก. เนื่องจากออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ บนพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเปือย  ป่าภูขี้เถ้า  และป่าภูเรือ จำนวน 147 แปลง รวมเนื้อที่ 6,226 ไร่ 3 งาน 88 ตารางวา  ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นที่ตั้งของรังเย็นรีสอร์ท  ไร่องุ่น-โรงงานผลิตไวน์ชาโตเดอเลย และไร่ภูเรือวโณทยาน  อยู่ในเขตรอยต่อระหว่างอำเภอภูเรือกับอำเภอด่านซ้าย

 

 


ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์  2561  พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  พร้อมด้วยนายอรรถพล  เจริญชัยสา  รองอธิบดีกรมป่าไม้  และเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ  เดินทางมาร่วมประชุมกับนายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม  ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  ที่ห้องกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย  โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที  หลังจากนั้นได้นำคณะเดินทางไปตรวจสอบที่ดินของบริษัทซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

หลังจากนั้นได้แบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็น 3 ชุด ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย  เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรภูเรือ  เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรโคกงาม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรด่านซ้าย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นำหมายค้นจากศาลจังหวัดเลยเข้าตรวจค้น บริเวณไร่องุ่น และโรงงานผลิตไวน์ชาโตเดอเลย  รังเย็นรีสอร์ท และพื้นที่บริเวณใกล้ภูเรือวโนทยานซึ่งเป็นบ้านพัก ที่เชื่อว่าเป็นของนายเปรมชัยกรรณสูต เพื่อค้นหา สิ่งผิดกฎหมาย ที่เกี่ยวข้อง กับการกระทำผิด คดีล่าสัตว์ 

จากการลงพื้นที่พบนายสงวน ชินระนาท แสดงตนเป็นผู้ดูแลพื้นที่ของบริษัทซี.พี.เค. กล่าวว่า ภายในพื้นที่ภูเรือวโนทยาน มีอาคารปลูกสร้าง รวม  3  ฝายน้ำ 2 ฝาย กรงนก 1 กรง พร้อมยอมรับว่าที่ดินทั้ง 6 พันกว่าไร่ ได้ถูกเพิกถอน น.ส.3 ก. แล้ว และอยู่ระหว่างขอสัมปทานครั้งที่ 2 และมีพื้นที่ 679 ไร่ ที่ได้ขอออกโฉนดถูกต้อง ส่วนรายละเอียดต่างๆ ทางบริษัทฯ จะส่งมาชี้แจงอีกครั้ง ส่วนบ้านพักแห่งนี้ นายเปรมชัยเคยเข้ามาพักบางครั้ง

 

 

ทั้งนี้  จากการตรวจสอบภายในบ้านพักบนยอดภูเขาภูเรือวโนทยาน พบร่องรอยการซ้อมยิงปืน มีรอยกระสุนปืนลูกซองอยู่บนต้นไม้ข้างบ้านพักรับรอง  นอกจากนี้ยังพบห้างส่องสัตว์อยู่บริเวณใกล้กันด้วย

พลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุว่า การบุกรุกที่ดังกล่าวสร้างความเสียหายต่อรัฐกว่า 600 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ทางกรมป่าไม้และกรมที่ดินได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อกรรมการบริษัท ซี.พี.เค.แล้ว  ฐานบุกรุกพื้นที่ป่า โดยยังไม่มีการแจ้งความนายเปรมชัย ส่วนกรรมการบริษัทดังกล่าวจะเป็นเครือญาติกับนายเปรมชัยหรือไม่ อยู่ระหว่างตรวจสอบ  และเตรียมขยายผลตรวจสอบไปจังหวัดอื่นว่ามีการบุกรุกที่ในลักษณะนี้อีกหรือไม่ 

ขณะที่นายอรรถพล เจริญชันษา  รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า  ที่ดินกว่า 6 พันไร่ที่พบว่ามีการบุกรุก โดยจะตรวจสอบว่า บุกรุกกี่ไร่ และใช้ประโยชน์อะไรบ้าง โดยหลังจากนี้เตรียมดำเนินคดีทางแพ่งกับทางบริษัทดังกล่าวเนื่องจากสร้างความเสียหายต่อรัฐ  เป็นเงินจำนวนประมาณ 600 ล้านบาท  รวมถึงจะยึดที่ดินคืนทั้งหมด และเข้ามาปรับปรุงพื้นที่ให้กลับมาสมบูรณ์  ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าว ถือเป็นแหล่งต้นน้ำและมีความเปราะบางมาก จะมีความสำคัญทางธรรมชาติ

ด้านนายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม  ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า  เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนจึงได้สั่งการให้ทางที่ดินจังหวัด ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบที่ดินทั้งหมด ทั้งในส่วนที่บุกรุก และส่วนที่ได้รับการออกโฉนดทั้งหมด ว่าออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบหรือไม่ โดยหากพบว่ามีความผิดจะต้องดำเนินคดีเพิ่มเจิม รวมถึงหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน  คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกินสองวันจะทราบผล.

 

 

ภาพ/ข่าว ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง