รองผบ.ตร.ลุยตรวจภูเรือวโนทยาน กรมป่าไม้เตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหาย 600 ล้าน (มีคลิป)
จากการณีการจับกุมนายเปรมชัย  กรรณสูต  ผู้บริหารบริษัทอิตาเลียนไทยจำกัด (มหาชน) คดียิงสัตว์ป่าสงวนฯในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรนั้น  เจ้าหน้าที่ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องขยายผลตรวจสอบที่ดินที่นายแพทย์ชัยยุทธ  กรรณสูต  และญาติ มีส่วนเกี่ยวข้องครอบครองในพื้นที่อำเภอภูเรือ ในนามบริษัทซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งมีชื่อนายเปรมชัย  กรรณสูต เป็นหนึ่งในกรรมการ โดยถูกกรมที่ดินมีคำสั่งที่ 2/93/2546 ลงวันที่ 27 ตุลาคม 2546  เพิกถอน น.ส.3 ก. เนื่องจากออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ บนพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเปือย  ป่าภูขี้เถ้า  และป่าภูเรือ จำนวน 147 แปลง รวมเนื้อที่ 6,226 ไร่ 3 งาน 88 ตารางวา  ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นที่ตั้งของรังเย็นรีสอร์ท  ไร่องุ่น-โรงงานผลิตไวน์ชาโตเดอเลย และไร่ภูเรือวโณทยาน  อยู่ในเขตรอยต่อระหว่างอำเภอภูเรือกับอำเภอด่านซ้าย

 

 


ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์  2561  พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  พร้อมด้วยนายอรรถพล  เจริญชัยสา  รองอธิบดีกรมป่าไม้  และเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ  เดินทางมาร่วมประชุมกับนายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม  ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  ที่ห้องกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย  โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที  หลังจากนั้นได้นำคณะเดินทางไปตรวจสอบที่ดินของบริษัทซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

หลังจากนั้นได้แบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็น 3 ชุด ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย  เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรภูเรือ  เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรโคกงาม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรด่านซ้าย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นำหมายค้นจากศาลจังหวัดเลยเข้าตรวจค้น บริเวณไร่องุ่น และโรงงานผลิตไวน์ชาโตเดอเลย  รังเย็นรีสอร์ท และพื้นที่บริเวณใกล้ภูเรือวโนทยานซึ่งเป็นบ้านพัก ที่เชื่อว่าเป็นของนายเปรมชัยกรรณสูต เพื่อค้นหา สิ่งผิดกฎหมาย ที่เกี่ยวข้อง กับการกระทำผิด คดีล่าสัตว์ 

จากการลงพื้นที่พบนายสงวน ชินระนาท แสดงตนเป็นผู้ดูแลพื้นที่ของบริษัทซี.พี.เค. กล่าวว่า ภายในพื้นที่ภูเรือวโนทยาน มีอาคารปลูกสร้าง รวม  3  ฝายน้ำ 2 ฝาย กรงนก 1 กรง พร้อมยอมรับว่าที่ดินทั้ง 6 พันกว่าไร่ ได้ถูกเพิกถอน น.ส.3 ก. แล้ว และอยู่ระหว่างขอสัมปทานครั้งที่ 2 และมีพื้นที่ 679 ไร่ ที่ได้ขอออกโฉนดถูกต้อง ส่วนรายละเอียดต่างๆ ทางบริษัทฯ จะส่งมาชี้แจงอีกครั้ง ส่วนบ้านพักแห่งนี้ นายเปรมชัยเคยเข้ามาพักบางครั้ง

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง