สุดจะทน!! พม่าลุกฮือประท้วงบริษัทหลังออกกฎเหล็กห้ามเข้าห้องน้ำเกิน 15 นาที
แรงงานพม่ากว่า 300 คน รวมตัวประท้วงบริษัท ไทยฟู๊ดกรุ๊ป ที่กาญจนบุรี  หลังไม่พอใจกฎข้อบังคับห้ามเข้าห้องน้ำนานและไม่ให้ห่อข้าวมากิน...

 

 

เมื่อเวลา  09.00 น.  วันที่  2  พฤศจิกายน  ที่หน้า  บริษัท  ไทยฟู๊ดกรุ๊ป  หมู่ที่  3  ต.อุโลกสี่หมื่น  อ.ท่ามะกา  จ.กาญจนบุรี  คนงานพม่า  กว่า  300  คน  ไม่ยอมเข้าทำงานตามปกติ  ต่างออกมารวมกลุ่มเพื่อเป็นการประท้วง  เนื่องจากไม่พอใจในกฎข้อบังคับของทางบริษัทดังกล่าว  อีกทั้งยังต้องการที่จะให้มีกานเปลี่ยนตัวผู้จัดการฝ่ายบุคคลอีกด้วย   โดยมี  พ.ต.ท.ไวโรจน์  แน่นพิมาย  รอง  ผกก.ป.สภ.ท่าเรือ  ร.ต.อ.ชยุต  วิจิตรจันทร์  ร้อยเวร สภ.ท่าเรือ  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด   นางวนิดา  จงเจริญ  ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอท่ามะกา  เจ้าหน้าที่ทหารจาก ชป.พท.ป.พัน 109  ร้อย  รส.ท่ามะกา  เข้าดูแลความสงบ   ซึ่งผู้เรียกร้องได้ยื่นข้อเสนอ  5  ข้อ  คือ  ข้อ 1.ต้องการให้เพิ่มห้องน้ำ  เนื่องจากมีไม่เพียงพอ 2. ต้องการให้ทางบริษัทเพิ่มเวลาในการใช้ห้องในช่วงเวลาทำงานจาก  15  นาที  เป็น  20  นาที   ข้อ 3. ปกติเวลาทำงานคนงานสามารถห่อข้าวเข้ามารีบประทานได้  แต่พอมีคนมาดูงานทางบริษัทห้ามไม่ห่อข้าวมากิน  ให้มาซื้อกิน  ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย  ข้อ  4.ต้องการให้บริษัทหยุดทุกวันอาทิตย์  ข้อ   5.ต้องการให้เปลี่ยนตัวผู้จัดการฝ่ายบุคคล  เนื่องจากไม่พอใจในเรื่องของการบริหารงาน 

 

ด้าน  นายตะวัน  ไม่มีนามสกุล  อายุ  30  ปี  ล่ามของ  บริษัท  วินเนอร์  ที่ดูแลแรงงานพม่า  กล่าวว่า   ก่อนหน้านี้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างอิสระและสบายใจ  แต่ต่อมาบริษัทอ้างข้อกฎหมายที่เข้มงวดมากไป   ซึ่งพนักงานไม่สามารถรับได้  การพัก  การทำโอที  และอีกหลายๆอย่าง  ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทยังเล็กอยู่  แต่ขณะนี้บริษัทใหญ่ขึ้นกลับมาเพิ่มระเบียบข้อบังคับมากขึ้น  ซึ่งพนักงานรับไม่ได้  แต่ก่อนใครอยากทำงานก็ทำ  แต่ตอนนี้เพิ่มกฎระเบียบเพิ่มมากขึ้นไม่สามารถรับได้  ซึ่งตนเองมีหน้าที่แค่ล่าม  หากพนักงานต้องการที่จะเอายังไงก็ต้องทำตาม

 

ส่วน  นายกูกู  อายุ  30  ปี  พนักงานชาวพม่า  กล่าวว่า  ปัญหาใหญ่คือการอนุญาตให้พนักงานเข้าห้องน้ำ   ต่อรอบในการทำงานมีพนักงาน  500-700  คน  เวลาไม่พอ  ห้องหนึ่งมีคนใช้ประมาณ  5-6  คน/ห้อง  ต้องรอคิวกันหากใช้เวลาเกิน  15  นาที  ก็จะต้องถูกเตือน  ห้องน้ำมีเยอะ  แต่ก็พังชำรุดเสียหายหลายห้อง  อีกเรื่องหนึ่งก็คือ  วันไหนที่มีคนเข้ามาดูงาน  ก็ไม่สามารถห่อข้าวเข้าไปกินที่ทำงานได้  บังคับให้ซื้อกินในโรงอาหาร  บางคนไม่มีเงินซื้อก็ต้องอด   และการเปิดแอร์ในห้องทำงานก็เย็นมากจนเกินไป  ตัวเนื้อมือเท้าเย็นชาไปหมด  ซึ่งเรื่องนี้เคยมาหมอมาตรวจ  ยังบอกว่า  มือซีดเหมือนไม่มีเลือด  พอพนักงานขอพักก็พักไม่ได้   พอดื้อพักก็เจอข้อหาว่าประท้วงถูกไล่ออกไป 21  คน    

    

ขณะที่  นายเนติศาสตร์  ไชยบุตร  ผู้จัดการฝ่ายบุคคล  กล่าวว่า   เรื่องการเข้าห้องน้ำที่พนักงานเรียกนร้องนั้น ปกติบริษัทก็ทำตามกฎหมายอยู่แล้ว  ซึ่งตามกฎหมายเรื่องของการพักในช่วงเวลาทำงาน  1  ชม.  แต่ทางบริษัทให้พักมากกว่าด้วยซ้ำไป  โดยให้พัก  ประมาณ  1.25  ชม.  แต่พนักงานเข้าใจว่าทางบริษัทเอาเปรียบคนงาน  โดยเรื่องนี้มีการชี้แจงแล้ว  4  ครั้ง  โดยคุยทั้งนอกรอบและเชิญสวัสดิการแรงงานของพม่าจาก  มหาชัย  เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น  จากนั้นก็ได้แกนนำแรงงานให้เข้าใจเรื่องกฎหมายว่าเป็นอย่าง  ซึ่งบริษัทเองก็ยืดหยุ่น  ไม่ได้เข้มงวดมากจนเกินไป  โดยแกนนำก็รับปากว่า  จะไปถ่ายทอดให้กับพนักงานได้รับทราบ

 

ล่าสุดได้เชิญตัวแทนของพนักงานพม่ามาคุยอีก  โดยได้หารือเรื่องข้อตกลงร่วมกัน    และรับปากว่าปฏิบัติได้ตามที่ได้คุยกัน  แต่พอปฏิบัติจริงๆพนักงานกลับไม่ยอม  ก็ยังไม่ทราบว่าด้วยสาเหตุอะไร  แต่ก็มีบางส่วนไม่กี่คนที่ไม่พอใจ  มีพนักงานร้อยละ  70-  80  ที่ต้องการทำงาน  แต่บางส่วนขาดเพื่อนไม่ได้ เนื่องจากอยู่ร่วมกัน  จึงต้องทำตามเพื่อนไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาการอยู่ร่วมกัน  ส่วนเรื่องพนักงานไม่พอใจและอยากจะให้เปลี่ยนตัว  อาจจะเป็นเพราะว่า  เมื่อ  10   ปีที่ผ่านมา  ไม่มีกฎระเบียบแต่พอตนเข้ามา  ก็ต้องทำตามระบบที่กฎหมายบังคับมา  ทั้งความสะอาด  ความมีระเบียบวินัย  บริษัทก็ต้องปรับเข้าระเบียบกฎหมาย  คิดว่า  พอนำระเบียบมาใช้ก็อาจจะสร้างความไม่พอใจให้กับพนักงาน  ซึ่งการปรับแก้ตนไม่ใช่ปรับครั่งเดียวจบ  แต่ค่อยเป็นค่อยไป  โดยเรื่องนี้จะต้องคุยกันโดยต้องใช้คนละครึ่งทางเพราะบริษัทไม่สามารถยอมให้พนักงานตามที่ร้องขอได้ทั้งหมดเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน