ยิ่งใหญ่ตะการตาในพิธีเปิดงานประเพณีนบพระเล่นเพลง ซึ่งปีนี้ตรงกับวันมาฆบูชา พระจันทร์เต็มดวง ประชาชนร่วมรำถวายเป็นพุทธบูชา 3,661 คน
          เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 1 มีนาคม ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร นายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วยพระราชวชิรเมธี

เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุนครชุม เปิดการการจัดงานนบพระ เล่นเพลง ในวันมาฆบูชาหรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ตามปฏิทินไทย สำหรับปีนี้นี้ตรงกับวันที่ 1 มีนาคมถึงวันที่ 10 มีนาคม การจัดงานประเพณีในวันมาฆบูชาของทุกปี มีการจัดขบวนแห่อย่างงดงาม โดยนายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะแสดงเป็นพญาลิไทขึ้นช้างในขบวน พร้อมด้วยนางสุชาดา สีสุวรรณ นายกเหล่ากาชาด ซึ่งแสดงเป็นพระมเหสี รองผู้ว่าทั้ง 2 คน พร้อมด้วยนายอำเภอทุกอำเภอ แสดงเป็นเจ้าเมืองต่างๆ ต้องขี่ม้าและนั่งเสลี่ยง พร้อมด้วยข้าราชบริพาร แห่แหนข้ามสะพานแม่น้ำปิงไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ที่วัดพระบรมธาตุ โดยปีนี้จัดเป็นพิเศษมีนางรำกว่า 3,661 คนมาร่ายรำในชุดพุทธบูชาที่ลานพระบรมธาตุเจดีย์อย่างยิ่งใหญ่อลังการ

พิธีเปิดงานนพพระเล่นเพลงยิ่งใหญ่

โดยนายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่าที่กำแพงเพชรในวันเพ็ญเดือน 4 นี้ จะมีประเพณีสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวกำแพงเพชรปฏิบัติสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน ชื่อว่า ประเพณีนบพระ – เล่นเพลง ประเพณีนี้มีที่มาอ้างอิงจากบันทึกบนศิลาจารึกศรีนครชุม หลักที่ 3 ได้บันทึกเอาไว้ว่า ผู้ใดไหว้นบ  กระทำบูชาพระศรีรัตนมหาธาตุ และพระศรีมหาโพธิ์ไซร์ มีผล อานิสงส์พร่ำเสมอดังได้นบพระผู้เป็นเจ้า

        เนื่องจากในหลักศิลาได้จารึกไว้อีกว่า ในสมัยแผ่นดินพระเจ้าลิไทหรือพระเจ้าทรงธรรมแห่งสุโขทัย เป็นยุคสมัยที่พุทธศาสนาเฟื่องฟูรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก พระศาสนาได้เผยแพร่ไปทั่วสารทิศ มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกามาบรรจุไว้ในองค์เจดีย์ที่วัดพระพรมธาตุเจดียาราม  จังหวัดกำแพงเพชร ในการนี้ได้นำต้นพระศรีมหาโพธิ์มาปลูกไว้ที่ด้านหลังองค์เจดีย์ด้วย นับจากนั้นเป็นต้นมา เมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 หรือวันเพ็ญมาฆบูชา  กษัตริย์และญาติวงศ์ ข้าราชบริพาร ไพร่ฟ้าประชาชน จะจัดขบวนพยุหยาตราอย่างงดงาม เคลื่อนขบวนไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ณวัดพระบรมธาตุ เป็นประเพณีปฏิบัติสืบต่อกันมา

รำถวายเป็นพุทธบูชา

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง