ชาวบ้านทอดแหในอ่างเก็บน้ำคลองลึกบ หารายได้เป็นกองทุนการจัดการน้ำและสัตว์น้ำปล่อยลงสู่อ่างเก็บน้ำในหมู่บ้าน หลังน้ำเริ่มลดเริ่มหน้าแล้ง
ที่อ่างเก็บน้ำคลองลึก หมู่ 7 บ้านทุ่งสวน ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร นายสมรักษ์ แทนสูงเนิน กำนันตำบลนครชุมเป็นประธานในพิธีเปิดให้ประชาชนทอดแหภายในอ่างเก็บน้ำคลองลึก เพื่อหารายได้เป็นกองทุนการจัดการน้ำ และสัตว์น้ำปล่อยลงสู่อ่างเก็บน้ำในหมู่บ้าน โดยมีนายจอมจันทร์ จันทร์ทร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 และกลุ่มชาวบ้านจากอำเภอต่างๆเดินทางมาร่วมทอดแหกันเป็นจำนวนมาก

บรรยากาศในการทอดแห

สำหรับอ่างเก็บน้ำคลองลึก มีเนื้อที่กว่า 40 ไร่ ที่ได้จัดทำเป็นอ่างเก็บน้ำแก้มลิงเพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้ในช่วงทำการเกษตร และในช่วงนี้อ่างเก็บน้ำเริ่มมีระดับน้ำลดลงเนื่องจากใกล้เข้าสู่หน้าแล้ง ดังนั้นทางผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการหมู่บ้าน จึงเปิดให้ประชาชนทอดแหภายในอ่างเก็บน้ำคลองลึกเพื่อหารายได้เป็นกองทุนการจัดการน้ำ และสัตว์น้ำปล่อยลงสู่อ่างเก็บน้ำในหมู่บ้านต่อไป

ซึ่งในการเปิดให้ชาวบ้านได้ทอดแหหาปลาในครั้งนี้ เพื่อจะได้นำปลาไปเป็นอาหาร และแปรรูปรอรับบุตรหลานที่จะกลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ โดยคณะกรรมการหมู่บ้านได้จัดให้มีการทอดแหหาปลา ผ่านการขายบัตรแก่ผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ในราคา 100 บาท ต่อแห 1 ปาก ซึ่งก็มีผู้ซื้อบัตรเข้ามาร่วมทอดแหหาปลากันเป็นจำนวนมาก ทุกคนที่มาทอดแหต่างไม่ผิดหวัง เนื่องจากอ่างเก็บน้ำแห่งนี้มีปลายี่สก ปลาค้าว ปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลากด ปลานิล ปลาช่อน และปลาอีกหลายหลายชนิด ที่คณะกรรมการหมู่บ้านดูแลแหล่งน้ำนี้เป็นอย่างดี โดยใน 1 ปี จะเปิดให้ทอดแหจับปลาได้ 1 ครั้ง ซึ่งชาวบ้านที่มาทอดแหก็ต่างได้ปลาตัวใหญ่เล็กบ้าง ใหญ่บ้างแล้วแต่ว่าใครจะมีฝีมือดีในการทอดแหและรู้ว่าปลาจะขึ้นตอนใหน

ชาวบ้านทอดแห หาปลาได้เพียบ

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง