ตัวที่ 2 หลังจากหายไปนาน..เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือแม่เต่าตะนุกลับทะเล หลังขึ้นมาวางไข่ที่เกาะเมียง แต่หมดแรงไม่สามารถกลับลงน้ำได้
วันที่ 12 มี.ค. 61 นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ สล.1(เกาะเมียง) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ได้รับแจ้งจากนายลุกมาน บินมามุ มัคคุเทศก์บริษัทไลค์อันดามัน ว่ามีนักท่องเที่ยวเห็นเต่าทะเลขนาดใหญ่อยู่บริเวณชายหาดนุ้ย เกาะเมียง คณะเจ้าหน้าที่ฯและนายมุกมาย บินมามุ จึงได้ไปตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นบริเวณใต้ต้นไม้ริมชายหาด พบเต่าตนุขนาดตัวเต็มวัย สีดำเข้ม ความยาวจากหัวถึงหางประมาณ 1 เมตร สภาพอ่อนเพลีย จึงสันนิษฐานว่าเต่าตนุตัวดังกล่าวน่าจะขึ้นมาวางไข่ตั้งแต่เมื่อคืนของวันที่ 11 มีนาคม 2561 และหมดแรงจนไม่สามารถเดินกลับลงทะเลได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเคลื่อนย้ายเต่าตนุตัวดังกล่าวกลับสู่ทะเล ส่วนจุดที่คาดว่าจะเป็นจุดที่เต่าวางไข่ เจ้าหน้าที่ได้ทำการขึงเชือกล้อมบริเวณดังกล่าวเพื่อป้องกันการถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งพบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่ปลอดภัยสามารถปล่อยให้ไข่เต่าให้ฟักเองตามธรรมชาติได้ ประกอบกับระยะเวลาที่พบล่วงเลยมานานหลายชั่วโมงหลังที่เต่าวางไข่แล้วเสร็จ หากมีการขุดยกย้ายอาจส่งผลกระทบกับอัตราการฟักตัวของลูกเต่า ซึ่งหลังจากนี้จะต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลต่อไป

 


กล่าวต่อ เต่าตะนุตัวนี้เป็นตัวที่ 2 ที่ขึ้นมาวางไข่บนเกาะเมียง (เกาะ4) หมู่เกาะสิมิลัน โดยก่อนหน้าประมาณ 10 วันที่ผ่านมา ก็ได้มีเต่าขึ้นมาวางไข่จำนวน 1 ตัว โดยได้ไข่เต่าจำนวน 108 ฟอง แต่ยังไม่สามารถระบุชนิดของแม่เต่าได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการขุดย้ายไปฟักยังบ่ออนุบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นการกลับขึ้นมาวางไข่บนเกาะเมียงของแม่เต่าทั้ง 2 ตนเองรู้สึกเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่พบเต่าขึ้นมาวางไข่บนเกาะเมียงเป็นเวลานานแล้ว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง