รวยเปรี้ยงเป็นเศรษฐี..!! เกษตรกรรุ่นใหม่-ภรรยา ต่อยอดอาชีพ ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ส่งออกออก สุดเหลือเชื่อ สร้างรายได้นับล้านต่อปี!? (คลิป)

บนเนื้อที่ 21 ไร่ ของสวนวิเศษจุมพล บ้านน้ำโจน หมู่ที่ 9 ตำบลปากน้ำ อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย เป็นสวนมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง กว่า 1,000 ต้น ที่นายกานต์ วิเศษจุมพล เกษตรกรรุ่นใหม่ที่ร่วมกับภรรยา ทำการต่อยอดอาชีพชาวสวนจากรุ่นพ่อแม่ ซึ่งในช่วงแรกครอบครัว พ่อและแม่เริ่มมีแนวคิดจะปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้หวังมีรายได้เพิ่ม เนื่องจากมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง เป็นที่นิยมของตลาดในต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และประเทศในแถบยุโรป

 

มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองส่งออก

จุดเด่นของมะม่วงสายพันธุ์นี้ คือ มีสีสันสวยงาม เหลืองนวล ผลใหญ่ รูปทรงสวยงาม เมื่อรับประทานเวลาสุก จะมีความหวานกลมกล่อม หอม อร่อย เนื้อแน่น เมื่อห่อด้วยถุงห่อ คาร์บอน จะทำให้ผิวสวยและได้ผลใหญ่ เป็นการเพิ่มมูลค่า  เพิ่มความสวยงาม ป้องกันแมลงต่างๆได้เป็นอย่างดี  ทางครอบครัวจึงเริ่มต้นด้วยการปรับพื้นที่ แหล่งน้ำ จัดวางระบบน้ำสปริงเกอร์ สร้างที่พัก จัดหาสายพันธุ์มะม่วงจากจังหวัดพิจิตร และเริ่มปลูกทำสวนมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง เมื่อ 10 ปีที่แล้ว

 

ขายมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ปีละล้านกว่าบาท
ปัจจุบันนายกานต์  รับช่วงดูแลสวนมะม่วงน้ำดอกไม้ต่อจากพ่อแม่  เริ่มเข้ามาบริหารจัดการ โดยมีคุณพ่อคุณแม่ ให้คำแนะนำ ปรึกษาในด้านต่างๆ เช่น ระยะเวลา การตัดแต่งกิ่ง สะสมตาดอก เร่งช่อเพื่อให้ออกก่อนฤดู การใช้ปุ๋ย ยา และการให้อาหารเสริม การห่อถุงคาร์บอนกันแมลง ทำให้ได้ผลที่สมบูรณ์ตรงตามความต้องการของตลาด ทำให้ในปีนี้ ได้ผลผลิตเฉลี่ยกว่า 150,000 ลูก ในรุ่นแรก และในรุ่นถัดไปกำลังจะเริ่มห่อถุงคาร์บอน ในกลางเดือนมีนาคมนี้ ส่วนราคาขายเฉลี่ย กิโลกรัมละ 70 บาท อนาคต หากเพิ่มมาตราฐานGAP กรมวิชาการเกษตร จะทำให้ราคาขายเฉลี่ย ต่อกิโลกรัมสูงถึง 100 บาท  โดยมีรายได้เฉลี่ยจากการขายมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ปีละล้านกว่าบาท และในวันที่ 18-25 มีนาคม 2561 นี้ จะมีงานหมากม่วง หมากปรางของดีศรีสวรรคโลก   ทางสวนของตนก็จะนำเอาผลผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองที่มีรสหวานกลมกล่อมไปแข่งขัน และไปแสดงผลงานรวมถึงจำหน่ายให้ได้ชิมกันในราคาพิเศษอีกด้วย

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดสุโขทัย

ขอบคุณภาพจากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุโขทัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง