อย่าแกล้งไม่เห็น..ความเดือดร้อนพวกเรา!! ชาวบ้านร้องสื่อข้าวในนากว่า 400 ไร่ เสียหาย ปลาตายเกลื่อน ลั่นโดนผลกระทบจากผู้ประกอบการบ่อดิน

ตัวแทนชาวบ้านใน2ตำบลเข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลว่าข้าวที่ปลูกไว้กว่า400ไร่ได้รับความเสียหายปลาในคลองตายเกลื่อนแถมน้ำยังนำไปใช้ประโยชน์ไม่ได้เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำเสียจากผู้ประกอบการบ่อดินลงคลองชลประทาน

ที่นครนายก ตัวแทนจาก2ตำบลกว่า5หมู่บ้าน ได้เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชนถึงสาเหตุที่มีผู้ประกอบการลักลอบปล่อยน้ำที่ถูกดูดออกจากบ่อขุดดินของผู้ประกอบการรายหนึ่งในตำบลเกาะหวาย อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก โดยน้ำที่ถูกปล่อยออกมาได้สร้างผลกระทบให้กับชาวบ้านที่ทำนาหลายรายรวมแล้วกว่า 400 ไร่

ข้าวตาย

ซึ่งได้รับผลกระทบเนื่องจากน้ำที่เปรี้ยว เค็ม จึงทำให้ข้าวที่ปลูกเอาไว้แคระแกน นอกจากนี้ยังมีปลาที่อยู่ในคลองชลประทานลอยตายเกลื่อนเนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำที่ถูกปล่อยออกจากบ่อดิน และถูกปล่อยสู่คลองชลประทาน จนชาวบ้านไม่สามารถนำน้ำไปใช้ประโยชน์ได้เลย ชาวบ้านจึงได้มีการทำหนังสือร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงค์ธรรมอำเภอปากพลี หลังจากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบน้ำในคลองชลประทานตามที่ชาวบ้านร้องเรียนไว้

ปัญหาที่ชาวบ้านเดือดร้อน
โดยได้ใช้เครื่องวัดค่าน้ำปรากฎว่าค่าน้ำที่วัดได้ต่ำกว่าค่ามาตราฐานที่กำหนดไว้ ซึ่งน้ำมีกรดเป็นด่าง ซึ่งส่งผลต่อพืชสวนและสัตว์เลี้ยงรวมไปถึงการนำน้ำไปใช้ประโยชน์หลังจากนั้นจึงได้เรียนผู้ประกอบการมาทำความเข้าใจและตกลงว่าจะไม่แอบปล่อยน้ำลงในคลองชลประทานอีกและจะสร้งคันดินให้สูงขึ้นเพื่อป้องกันกัยรั่วของน้ำ แต่มาถึงตอนนี้เรื่องผ่านไปไม่กี่เดือน ผู้ประกอบการดังกล่าวก็ยังแอบปล่อยน้ำออกจากบ่อในเวลาตอนกลางคืนอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีการสร้างคันดินตามที่ตกลงเอาไว้กับชาวบ้าน มาวันนี้ชาวบ้านจึงได้มีการรวมตัวส่งตัวแทนมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าตรวจสอบอีกครั้ง เพราะว่าตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

สัมภาษณ์นางถวิล แสวงนิล

ภาพ/ข่าว สุวรรณา รุ่งเรือง ผู้สื่อภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครนายก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง