พบพระธุดงค์ 4 รูป ปักกลดในป่าช้า เข้าตรวจสอบพบ..ขวดเหล้าขาว จับตรวจฉี่ รีบสารภาพอย่างไว พูดจาแทบไม่รู้เรื่อง (ชมคลิป)

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 มีนาคม  เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.บ้านฉางพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยมูลนิธิพุทธธรรมสงเคราะห์ เข้าตรวจสอบพระธุดงค์ จำนวน 4 รูป ที่เดินทางเข้าปักกรด บริเวณศาลาประกอบกิจทางประเพณีชาวไทยเชื้อสายจีน ภายในสุสานสุขนิรันดร์ มูลนิธิพุทธธรรมสงเคราะห์ หมูที่ 1 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง


เบื้องต้นพบพระสงฆ์จำนวน 4 รูป จับจองปูเสื่อ ตากจีวร พร้อมอัฐบริขารต่างๆ โดยกำลังพักผ่อนกันอยู่ เจ้าหน้าที่สายตรวจจึงขอตรวจสอบเอกสารสำคัญหรือใบสุทธิ พบว่าทั้ง 4 รูปเป็นพระจริง สังกัดวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดเลย โดยพระสงฆ์ทั้ง 4 รูป ให้การว่าเดินทาง ไปแสวงบุญที่ เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี และได้เดินทางต่อมาพัก ภายในสุสานแห่งนี้ ตั้งแต่เมื่อวาน(12 มี.ค)ตั้งใจว่า จะออกเดินทางต่อในวันพรุ่งนี้ ระหว่างที่พูดคุยกับพระทั้ง 4 รูป พบว่า พระหนึ่งรูปมีท่าทางพิรุธ จึงได้สอบถาม ทราบต่อมาชื่อ พระเคน จันทาโส อายุ 58 ปี มีลัษณะอาการคล้ายมึนเมา พูดจาอ้อแอ้ ตอบคำถามวกวนไปมา เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจปัสสาวะ และได้ตรวจค้นบริเวณรอบศาลา ในพงหญ้าใกล้กับจุดที่พัก จนพบขวดสุราขาวจำนวน 1 ขวด พระเคนจึงยอมรับสารภาพว่า ดื่มสุราจริง เจ้าหน้าที่จึงประสานต่อไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบ้านฉาง ให้เข้ามาดำเนินการต่อ เนื่องจากประพฤติตนไม่เหมาะสมในสมณเพศ

ด้านนายไชยา ศิริวรีกุล หัวหน้ากู้ภัยมูลนิธิพุทธธรรสงเคราะห์ เปิดเผยว่า สำหรับสุสานสุขนิรันทร์เป็นสถานที่ประกอบกิจตามประเพณีชาวไทยเชื้อสายจีน ไว้ฝังศพบรรพบุรุษ เมือสองปีที่ผ่านมาเคยมีชาวบ้านพบพระต่างด้าวมาพักแล้วไปซื้อเหล้าขาวมาดื่มจนชาวบ้านต้องร้องเรียนให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ ซึ่งครั้งนั้นก็ได้ดำเนินการไปแล้ว ส่วนวันนี้อาสาสมัครกู้ภัยฯได้นำศพเด็กไปฝังแล้วพบว่ามีพระทั้ง 4 รูปมาพัก จึงแจ้งต่อไปยังประธานมูลนิธิ เพื่อประสานต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ เพราะเกรงจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย ก็พบ พระทั้ง 4 รูปมาพักผ่อน ใช้สถานที่พัก ตรวจสอบมีเอกสารยืนยันที่ถูกต้อง แต่กลับพบขวดสุราขาว ซุกซ่อนอยู่ในพงหญ้าหลังศาลา ก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ภาพ/ข่าว อัจฉรา วิเศษศรี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ระยอง