สุดรันทด! แม่สุโขทัยเลี้ยงลูกสมองพิการ 3 คน กว่า 30 ปี ไม่เคยทอดทิ้ง แม้ยากจน




พบแม่สุโขทัยเลี้ยงลูกพิการทางสมอง 3 คน ยาวนานกว่า 30 ปี สลดซ้ำ!! ลูกสาวพิการถูกข่มขืนคลอดหลานพิการอีก ต้องใช้เชือกล่ามขาเลี้ยงตามยถากรรม

 


 

วันนี้ (3 ธ.ค.2559) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บ้านเลขที่ 9809 หมู่ 4 ต.หนองบัว อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย มีสุดยอดคุณแม่ที่สู้เลี้ยงลูกสาวกับลูกชายและหลานชายพิการทางสมอง รวม 4 ชีวิต มานานถึง 30 ปี โดยไม่เคยท้อหรือร้องขอความช่วยเหลือจากใคร จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบบ้านดังกล่าวตั้งอยู่ริมถนนติดกับไร่ข้าวโพด ทราบเจ้าของบ้านชื่อนายประมวลและนางพา เดื่อคำ อายุ 53 ปี อาศัยอยู่กับลูกๆ คือ น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 30 ปี นายบี อายุ 28 ปี นายซี อายุ 22 ปี และ ด.ช.ดี ซึ่งเป็นหลานชาย อายุ 13 ปี ทั้งลูกและหลานป่วยสมองพิการมาตั้งแต่เกิด ยกเว้นนายบีลูกคนที่สองที่ป่วยสมองพิการเพราะดมกาว และเคยเข้ารับการรักษาอาการที่โรงพยาบาล จ.เชียงใหม่ มาแล้ว 2 ครั้ง

 


 

นางพา สุดยอดคุณแม่ชาวสุโขทัย เผยชีวิตสุดรันทดให้ฟังว่า ตนเองและสามีเคยทำนาทำไร่ แต่หมดทุนเพราะปลูกอะไรก็ตายขายก็เจ๊ง สามีจึงหันมารับจ้างทั่วไป ทั้งขุดวงส้วม ปีนตัดต้นไม้ ใครจ้างอะไรก็ทำหมด เพื่อหาเงินมาเลี้ยงลูกกับหลานที่พิการมาตั้งแต่เกิด ส่วนตนเองตั้งแต่หลานชายเกิดมาก็ไม่ได้ทำงานอีก เพราะต้องคอยเลี้ยงหลานที่บ้าน รวมทั้งต้องคอยดูแลลูกๆที่ไม่สมประกอบด้วย

 


 

"สิบกว่าปีก่อนตอนที่ฉันออกไปทำงานนอกบ้าน ปล่อยให้ลูกๆอยู่กันลำพัง ลูกสาวคนโตของฉันถูกคนร้ายบุกเข้ามาข่มขืน ฉันมารู้อีกทีก็ตอนที่ลูกสาวท้องได้ 5 เดือนแล้ว ฉันกับสามีก็ได้แต่ยอมรับชะตากรรม และไม่เคยท้อ เขาเกิดมาแล้ว เป็นลูกเป็นหลานของฉัน ไม่ว่าจะเป็นยังไง ก็ต้องดูแลจนกว่าจะตายจากกัน"

 

 

 
นางพา บอกอีกว่า เสื้อผ้าที่มีสวมใส่นั้นเพื่อนบ้านบริจาคมาให้ ส่วนบ้านที่อาศัยอยู่ปัจจุบันทาง อบต.หนองบัว ก็เป็นผู้สร้างให้ และทุกวันนี้มีรายได้หลักจากเงินช่วยเหลือคนพิการเดือนละ 800 บาท รวมลูกกับหลาน 4 คน เป็นเงิน 3,200 บาท ได้มาก็จะซื้อข้าวสารอาหารแห้งมากักตุน และหาเก็บผักสวนครัวที่ปลูกไว้ข้างบ้านมากิน

 


 
ทั้งนี้ นางพาบอกว่าเหตุที่ต้องใช้เชือกผ้ามัดขาหลานชายเอาไว้ เพราะว่าชอบเดินไปบนถนนหน้าบ้าน แล้ววิ่งไล่ตามรถยนต์ที่แล่นผ่าน รวมทั้งข้างบ้านมีสระน้ำด้วย กลัวจะเป็นอันตราย จึงต้องล่ามมัดกับโต๊ะเอาไว้ เวลาตนเดินไปไหนก็ต้องจูงเชือกตามกันไปแบบนี้ แต่กลางคืนก็จะแก้เชือกออกให้อยู่ในบ้าน

 


 
อย่างไรก็ตาม ผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถโอนเงินได้ที่ ธ.ก.ส. สาขาศรีนคร ชื่อนายประมวล  เดื่อคำ บัญชีเลขที่ 020042606951 หรือโทร. 061-281-6474

 



เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน




ข่าวที่เกี่ยวข้อง