ตลิ่งมีชีวิต !! ทต.หล่มเก่า ร่วมทหาร สร้างตลิ่งมีชีวิตแก้ปัญหาน้ำกัดเซาะอย่างยั่งยืน
เวลา 10.00 น.วันที่ 16 มี.ค.2561 นางสุภาพ สิริบรรสพ ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขากองทัพภาค 3เป็นประธานเปิดโครงการตลิ่งมีชีวิต บริเวณลำน้ำพุง ชุมชนบ้านวังเวิน หมู่ที่ 12 ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ โดยมีนางอังคนา หัตถกิจโกศล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์ ว่าที่ร้อยเอกอานนท์ เชื้อเล็ก นายอำเภอหล่มเก่า นางวาสนา ธีรนิติ นายกเทศมนตรีตำบลหล่มเก่า นางอรวรรยา หุ่นทอง ประธานชมรมคนรักในหลวงจังหวัดเพชรบูรณ์ สมาชิกชมรมคนรักในหลวงจังหวัดเพชรบูรณ์ จิตอาสาอำเภอหล่มเก่าและชาวบ้านชุมชนบ้านวังเงินร่วมให้การต้อนรับและร่วมสร้างตลิ่งมีชีวิตในครั้งนี้ด้วย จากนั้นได้ไปตรวจเยี่ยมฝายมีชีวิตที่ได้สร้างขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2560 ที่ผ่านมา

นางสุภาพ สิริบรรสพ ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบกกล่าวว่าโครงการตลิ่งมีชีวิตนี้ได้มีแนวคิดมาจากการสร้างฝายมีชีวิตที่เป็นการยกระดับน้ำเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก และชะลอน้ำมิให้กระแสน้ำไหลหลาก ลดความรุนแรงของการกัดเซาะ นอกจากนี้ ฝายมีชีวิตจะช่วยพยุงเศษซากพืช ซากสัตว์ ไม่ให้ถูกพัดพาลงสู่แหล่งน้ำล่างหมด ขณะที่ซากสัตว์ต่างๆ ที่ถูกพยุงไว้ ก็จะเป็นอาหารให้กับสัตว์น้ำ โดยหัวใจหลักของการทำฝายมีชีวิต นอกจากเป็นโครงสร้างสีเขียว 100% เป็นการบรรเทาแล้งได้ด้วย ซึ่งจะช่วยให้ความชุมชื่นแก่พื้นที่สองฝั่งคลองแล้ว ยังจะสามารถช่วยให้ธรรมชาติมีความสมดุลทางระบบนิเวศน์อีกด้วย ซึ่งเป็นโครงการที่กองทัพภาคที่ 3 ได้ส่งเสริมให้ดำเนินการในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ในภาคเหนือ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งอย่างยั่งยืน


ด้านนางวาสนา ธีรนิติ นายกเทศมนตรีตำบลหล่มเก่ากล่าวว่าตลิ่งสองฝั่งลำน้ำพุงบางจุดถูกน้ำกัดเซาะจนตลิ่งพัง แต่จุดที่สร้างความเสียหายและต้องแก้ไขด่วนที่สุดคือบริเวณชุมชนบ้านวังเวิน ที่ตลิ่งถูกกัดเซาะจนมาถึงถนนคอนกรีตถ้าหากไม่ดำเนินการแก้ไขก็จะทำให้ถนนเสียหายได้ ประกอบกับ เทศบาลหล่มเก่าได้ร่วมกับทุกภาคส่วนสร้างฝายมีชีวิตบริเวณคลองห้วยกุดช้าง หมู่ 6 ต.หล่มเก่าโดยมีท่านสุภาพ สิริบรรสพ ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก กองทัพภาค 3 เป็นประธานดำเนินการก่อสร้าง เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งเดิมคลองดังกล่าวประสบปัญหาภัยแล้งกักเก็บน้ำไม่ได้มาโดยตลอด แต่เมื่อได้สร้างฝายมีชีวิตแล้วปรากฏว่าสามารถกักเก็บน้ำได้อย่างดี ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำหน้าฝายอยู่ที่ประมาณ 1.8 - 2 เมตร สร้างความชุ่มชื้นให้แก่พื้นที่โดยรอบ จากความสำเร็จในการสร้างฝายมีชีวิตจึงได้มีแนวคิดนำมาดัดแปลงเป็นการสร้างตลิ่งมีชีวิต จึงได้ร่วมกับกองพันทหารช่างที่ 8 และกรมทหารพรานที่ 32 สร้างตลิ่งมีชีวิตขึ้นโดยนำเอาวัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ในท้องถิ่น และใช้การร่วมแรงร่วมใจของชุมชนและให้ชุมชนเป็นผู้ดูแล


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง