สุดอันตราย..ควายยังไม่รอด !!ควายติดเชื้อพิษสุนัขบ้า คลุ้มคลั่งเห่าหอนเหมือนหมาจนตาย จนท.ชี้ติดพิษสุนัขบ้าต้องขุดหลุมฝังกันเชื้อระบาด
ปศุสัตว์ตะลึงรายแรกโรคพิษสุนัขบ้า โผล่สัตว์เลี้ยง ควายเกษตรกรเห่าหอนก่อนตาย ตรวจสอบประวัติพบเคยมีสุนัขบ้ามากัด เร่งตรวจสอบหาแนวทางป้องกันหวั่นแพร่ระบาดทั้งจังหวัด

 

วันนี้ (17 มี.ค.61) สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีควายตายโดยไม่ทราบสาเหตุ และคาดว่าน่าจะป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากมีอาการเห่าหอนคล้ายกับสุนัขก่อนจะตาย เมื่อเข้าไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 114 ม.7 บ้านดอนหวาย ต.สะเดา อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์  พบนางอุทิศ จอยเอ้กา เจ้าของบ้าน พาไปดูควายเพศเมียอายุ 10 ปี ซึ่งเป็นของตัวเอง


เสียง นางอุทิศ จอยเอ้กา เล่าถึงนาทีควายคลั่ง เห่าหอนก่อนตาย

โดยนางอุทิศเล่าว่าว่าควายตัวนี้มีลูกมาแล้ว 4 คอก คอกที่ 4 อายุ 2 เดือน เมื่อที่แล้ว (เดือนกุมภาพันธ์ 2561)ที่ผ่านมาได้มีสุนัข มาไล่กัดเป็ด ไก่ ตาย แล้วมากัดขาควายของตนเอง แต่ไม่ได้สนใจต่อมาได้ข่าวว่ามีชาวบ้านฆ่าสุนัขตายแล้ว เพราะป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนสังเกตว่าควายมีอาการผิดปกติ ส่งเสียงร้องทั้งคืน หญ้าไม่กิน ยืนคุ้ยเขี่ยดิน เข้าใกล้ไม่ได้จะไล่ชน ไม่ว่าคนหรือสัตว์  ดุร้าย หงุดหงิด   

จึงแจ้งให้ปศุสัตว์ได้เข้ามาโดยปศุสัตว์ได้ให้เฝ้าระวังทำการผูกล่ามไว้ ตามคำแนะนำ ต่อมา 3 วันก่อน ควายได้เริ่มส่งเสียงเห่าหอนเหมือนสุนัข และดุร้าย กลางคืนตนยังไม่กล้าส่องไฟดู เพราะกลัวไปส่องเข้าดวงตาควายแล้วจะยิ่งโมโห 

จนกระทั่งเมื่อบ่ายวันที่ 16 มีนาคม 2561 ควายมีอาการคลุ้มคลั่งเหมือนหมา และค่อยๆหมดแรงตายไป  จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์  โดยปุศัตว์แนะนำให้ฝังกลบ โรยปูนขาวฆ่าเชื้อ แต่ไม่ควรให้ใครสัมผัสตัวควายเพราะอาจมีน้ำลายติดตามตัวควาย จะทำให้ได้รับเชื้อ ตนจึงต้องจ้างรถแบคโฮ ฝังกลบในที่ดินหลังบ้าน ค่าจ้างแบคโฮราคา 4,500 บาท


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง