ชาวบ้าน-นทท.เผย ไม่กังวลสุนัขจรจัดจำนวนมากบริเวณเขาพระใหญ่ (มีคลิป)
จากสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าแพร่ระบาดในหลายพื้นที่ ยังน่าเป็นห่วง ล่าสุดมีในปี 2561 นี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ที่ จ.สุรินทร์ สงขลา และตรัง โดย 2 รายลูกสุนัขกัด มีแผลเล็กน้อย ส่วนอีกรายเป็นสุนัขมีเจ้าของกัด ทั้ง 3 รายไม่ไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีน

ภายหลังมีการเตือนจาก นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ย้ำเตือนประชาชนว่า หากถูกสุนัข-แมว กัดหรือข่วน แม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านหรือเป็นลูกสุนัข มีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ ต้องไปฉีดวัคซีนให้ครบชุด และตรงตามนัด จึงจะได้ผล หากติดเชื้อพิษสุนัขบ้า และปล่อยทิ้งไว้จนเชื้อเข้าสู่ระบบประสาท แสดงอาการป่วยแล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายได้ ผู้ป่วยจะเสียชีวิตทุกราย


ล่าสุดที่เมืองพัทยา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบตามแหล่งชุมชน และสถานออกกำลังกายซึ่งเป็นที่มีหมาจรจัดจำนวนอาศัยอยู่ โดยตรวจสอบที่เขาพระใหญ่พบว่านักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติที่ให้สถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ใช้ในการออกกำลังไม่จะวิ่ง หรือทำกิจกรรมอื่นๆ เมื่อผู้สื่อข่าวได้เข้าไปตรวจสอบพบว่ามีหมาจำนวนมาก ที่เดินไปมาอยู่บรเวณดังกล่าวและไม่มีเจ้าของแต่ประชาชนทั้งไทยและต่างชาติก็ไม่ได้กล้วหรือวิตกแต่อย่างได ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง