ไม่อยากให้เขาทำร้ายใคร..เราต้องช่วยกันดูแล ! หนุ่มนักธุรกิจรีไซเคิล หวั่นสุนัขจรจัดถูกฆ่าทิ้ง หลังโรคพิษสุนัขบ้าระบาดหนัก
      เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 19 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธีรวงศ์ สรรค์พิพัฒน์ ประธานบริษัท ปราบขยะรีไซเคิล จำกัด เป็นอีกผู้หนึ่งที่รักสุนัข สมทบทุนในการช่วยเหลือซื้ออาหารและยารักษาโรคให้สุนัขในโครงการบ้านเพื่อนพเนจร อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี ได้โพสเฟสบุคส่วนตัว ระบุว่า ได้มีโอกาสอ่านข่าวว่าขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ทำการกวาดล้างสุนัขจรจัดเพื่อแก้ปัญหาพิษสุนัขบ้าระบาดทำให้ผู้รู้สึกหงุดหงิดอย่างที่สุด ผมเองได้รับเลี้ยงไว้ร้อยกว่าตัว มีความสงสัยถึงการปฏิบัติหน้าที่ และความชัดเจนของนโยบาย ว่าต้องการจับสุนัขไปเพื่ออะไรขณะที่การฉีดยาพิษสุนัขบ้าสามารถทำได้ ณ สถานที่พบสุนัขโดยเฉพาะสุนัขที่มีเจ้าของ ท่านมีสิทธิ์อะไรใช้กฎหมายข้อไหนให้อำนาจท่านทำได้ ท่านได้ตรวจว่าสุนัขเป็นโรคระบาด? มีการกักขังแยก ย้ายสัตว์ป่วย ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ หรือยัง? ก่อนท่านจะใช้สิทธิ์ตามมาตรา 14 วรรค3 เพื่อกำจัดสัตว์ที่เป็นโรคระบาดนั้น


ปัญหาสุนัขจรจัดมีมานาน เราควรแก้ปัญหาด้วยการบังคับใช้ พรบ.ป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ซึ่งออกมาตั้งแต่ปี 2557 อย่างเคร่งครัด และเน้นเรื่องความพร้อมของผู้ที่ต้องการจะเลี้ยง เมื่อมีปัญหา ความรุนแรงไม่เคยช่วยเรื่องการการแก้ปัญหา เพียงแค่หยุดปัญหาไว้ชั่วคราว ซุกไว้ใต้พรมเป็นเรื่องง่าย หากแต่การแก้ปัญหาเป็นเรื่องยากแต่ต้องทำและควรทำ ยิ่งเรื่องที่มีผลกระทบกับสิ่งมีชีวิต นี่คือผลพวงของความไม่รับผิดชอบของสังคมเราโดยมีชีวิตสุนัขจรที่มีจำนวนมากกว่า 700,000 ตัวเป็นเหยื่อ และต้องสังเวยชีวิตสุนัขอีกกี่ตัวในอนาคตถึงจะแก้ไขปัญหาได้


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง