มันมาถึงแล้ว!!!! สสจ.เมืองกระบี่ เร่งเตือนประชาชน ระวังโรคพิษสุนัขบ้า หลังพบสุนัขติดเชื้อแล้ว 2 ตัว (คลิป)
สาธารณสุขจังหวัดกระบี่  เตือนประชาชนระวังโรคพิษสุนัขบ้า  หลังพบ สุนัข ติดเชื้อ แล้ว 2 ตัว ที่อำเภอลำทับ  หน่วยงานในสังกัดติดตามผู้ถูกกัดหรือสัมผัสโรคจากสุนัข แมว มารับวัคซีนให้ครบทุกราย 

 

วันที่ 20 มีนาคม 61 นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าของจังหวัดกระบี่ขณะนี้ยังน่ากังวล  เนื่องจากผลการตรวจหัวสุนัขที่สงสัยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ปี 2560 – 2561 รวม 10 ตัวอย่าง  ในพื้นที่อำเภอลำทับ พบ เป็นโรคพิษสุนัขบ้า 6 ตัว  มีผู้สัมผัสกับสุนัข รวม  จำนวน 13 ราย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ได้เฝ้าระวังผู้สัมผัสเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า โดยการให้วัคซีนครบทุกรายแล้ว

 

 

 

นายแพทย์สสจ.เตือน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาประชาชนยังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเรื่องโรคดังกล่าว คิดว่าโรคพิษสุนัขบ้า “รักษาหาย” เมื่อถูกสุนัข หรือแมวข่วนเป็นแผลเล็กน้อย จึงไม่ทำความสะอาดแผลเบื้องต้น หรือไม่เข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้ครบ ทั้งนี้ เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ระยะการแสดงอาการของโรคนั้นไม่แน่นอน บางรายอาจนานเป็นปี เมื่อผู้ป่วยมีอาการแล้ว จะรักษาไม่หายและเสียชีวิตทุกราย ถ้าประชาชนรู้จักการป้องกันตนเอง ดังนี้  1.) อย่า 5 ย. คือ อย่าแหย่ อย่าเหยียบ อย่าแย่ง อย่าหยิบ อย่ายุ่ง กับสุนัขคนอื่น หรือสุนัขที่มีการผิดปกติ 2.) เมื่อถูกสุนัข หรือแมว ข่วน หรือกัด ควรรีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ทันทีหลายๆครั้ง และใส่ยาเบตาดีนหลังล้างแผลเพื่อลดการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า   

   

 

 

 

เฝ้าระวังสุนัข

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง