ชาวพิจิตร สุดปลื้ม!! "ดาวชาละวัน" ถูกโหวต ให้เป็นดาวชื่อไทยดวงแรกในจักรวาล
พ่อเมืองพิจิตร เผย ชาวพิจิตรสุดปลื้มใจ!! หลังตำนานพื้นบ้าน "ชาละวัน" ถูกโหวตให้เป็นหนึ่งในดวงดาวบนจักรวาลชื่อเสียงก้องโลก

 

จากกรณีที่ สมาคมดาราศาสตร์ไทย ได้เชิญชวนให้คนไทยร่วมโหวตให้ชื่อ ชาละวัน เป็นชื่อดาวภาษาไทยดวงแรก และดวงเดียวในอวกาศ ตามที่สหพันธ์ดาราศาสตร์สากล หรือ ไอเอยู เป็นองค์กรสากลที่ทำหน้าที่ตั้งชื่อดวงดาวต่างๆในท้องฟ้า ได้ทำโครงการตั้งชื่อโลกต่างระบบ โดยคัดเลือกเอา ดาวฤกษ์ นอกระบบสุริยะจักรวาล ที่มีบริวารเป็นดาวเคราะห์ มา 20 ดวง เพื่อตั้งชื่อสามัญ โดยให้ภาคีสมาชิกจากทั่วโลก ร่วมส่งชื่อเข้ามาเป็นแพ็คเกจ นั่นคือ ชื่อดาวฤกษ์ดวงหลัก 1 ชื่อ และดาวเคราะห์ดวงบริวาร 2 ชื่อ สำหรับประเทศไทยจะตั้งชื่อ ดาว 47 Ursae Majoris (47 เออร์เซ่ เมเจอส์) มีชื่อสามัญเป็นภาษาไทยว่า ชาละวัน(Chalawan) ขณะที่ดาวเคราะห์บริวารอีก 2 ดวง ชื่อ ตะเภาแก้ว(Taphao Kaew) กับตะเภาทอง(Taphao Thong) สอดคล้องกับรูปร่างการเรียงตัวของกลุ่มดาวดังกล่าว ที่มีรูปร่างคล้ายจระเข้


 

 

ล่าสุด   4 ม.ค. 2559  นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรได้เปิดเผย ว่า ในนามของประชาชนชาวจังหวัดพิจิตรที่สมควรต้องภาคภูมิใจในตำนานพื้นบ้านชาละวันพญากุมพีใหญ่จ้าวแห่งลุ่มน้ำที่เป็นเทพอยู่ในร่างของจระเข้ที่บำเพ็ญเพียรตบะจนแก่งกล้า อาศัยอยู่ในถ้ำทองใต้บาดาลที่มีแก้ววิเศษ จนทำให้จระเข้ทั้งหลายที่อาศัยอยู่ในถ้ำสามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์รูปงาม แต่เมื่ออกจากถ้ำก็จะกลายร่างเป็นชาละวันพญากุมพีใหญ่แหวกว่ายในท้องน้ำ โดยเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2558  สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลประกาศผลการลงคะแนนตั้งชื่อดาวฤกษ์ 20 ดวง ที่มีดาวเคราะห์เป็นบริวาร สำหรับระบบดาว 47 หมีใหญ่ ชื่อที่มีผู้ลงคะแนนให้สูงสุดได้แก่ "ชาละวัน-ตะเภาทอง-ตะเภาแก้ว" ซึ่งสมาคมดาราศาสตร์ไทยเป็นผู้เสนอ ซึ่งนับจากนี้เป็นต้นไปชื่อดาวทั้ง 3 ดวง จะเป็นชื่อสามัญของระบบดาว 47 หมีใหญ่ ซึ่งนักดาราศาสตร์ทั่วโลกใช้เรียกชื่อดวงดาวนี้และบริวารของมัน

 

 

 

ชื่อดาวชาละวันเป็นชื่อนิทานพื้นบ้าน ว่า ชาละวันเป็นจระเข้ขนาดใหญ่อาศัยอยู่ในถ้ำใต้น้ำ ในถ้ำนั้นมีแก้ววิเศษที่บันดาลให้จระเข้ที่เข้ามาในถ้ำกลายร่างเป็นมนุษย์ นี่จึงเป็นชื่อและที่มาของดาวชาละวันที่ต้นกำเนิดของตำนานเรื่องนี้เกิดขึ้นที่เมืองพิจิตร ดังนั้นในวันนี้เมื่อดาวชาละวันได้กลายเป็นหนึ่งบนจักรวาลจึงอยากเชิญชวนชาวพิจิตรได้ร่วมกันภาคภูมิใจ ซึ่งต่อไปในเร็ววันนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวก็จะได้จัดกิจกรรมและนิทรรศการหลากหลายเกี่ยวกับเรื่องตำนานและเรื่องของดวงดาวชาละวันให้กับเยาวชนและประชาชนได้ศึกษาเรียนรู้ รวมถึงจะได้จัดกิจกรรมดูดาวชาละวันในยามค่ำคืนที่เมืองพิจิตร ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของดาวชาละวัน ดังกล่าวเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง