ไฟไหม้บ้านไม้สองชั้น ยายวัย 87 หวิดดับ..ลูกเขยอุ้มหนีรอดมาออกมาได้ ส่วนสุนัขที่เลี้ยงไว้ตาย 6 รอดแค่ 2

วันที่ 7 เม.ย. ร.ต.อ.อิสระ  คุ้มวันดี รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักเลขที่ 25 หมู่ 3 ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก จึงรีบรุดไปตรวจสอบพร้อมกับ ว่าที่ ร.ต.อิทธิพล  บุพผะสิริ นายอำเภอเมืองพิษณุโลก และ นายสมพงษ์  โพธิ์สะวัง นายกเทศมนตรีตำบลพลายชุมพล ก่อนประสานรถน้ำดับเพลิงจาก อบต.ใกล้เคียงจำนวนกว่า 10 คัน พร้อมนักผจญเพลิงและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยข่าวภาพเข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง พบเพลิงกำลังโหมลุกไหม้อย่างหนัก เนื่องจากวัสดุทำจากไม้จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำควบคุมนานกว่า 1 ชม. เพลิงจึงสงบลงแต่บ้านถูกไฟเผาวอดหมดทั้งหลัง ประเมินมูลค่าความเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท


จากการสอบสวนทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นของ นางเรียง  เพ็งพุ่ม อายุ 87 ปี เจ้าของบ้าน ขณะเกิดเหตุได้อาศัยอยู่บนบ้านกับนายชาติภูมิ  เพ็งพุ่ม อายุ 35 ปี หลานชาย โดยมีต้นเพลิงมาจากห้องนอนของหลานชายที่คาดว่าจะเสียบปลั๊กพัดลมทิ้งไว้จนช็อตไหม้เกิดประกายไฟลุกลามติดทั่วตัวบ้าน ซึ่งทุกคนต่างอยู่ในอาการตกใจ โชคดีนายสนอง  จารุจิตร อายุ 53 ปี ลูกเขยของนางเรียง ตั้งสติได้ทันจึงรีบขึ้นไปช่วยเหลืออุ้มนางเรียงลงมาจากบ้านได้อย่างปลอดภัย ส่วนตัวเองกลับถูกไหม้ตามร่างกายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น ขณะที่เงินสดของนางเรียงซึ่งเก็บหอมรอมริบไว้ในห้องนอน จำนวน 3 แสนบาท ก็ถูกเพลิงเผาผลาญจนเกลี้ยง

นอกจากนี้ยังพบว่ามีสุนัขติดอยู่ภายในบ้านอีก 8 ตัว ถูกไฟคลอกตายไป 6 ตัว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยออกมาได้ 2 ตัว คือ เจ้าจูดี้ และ เจ้าปีใหม่ เป็นสุนัขเพศเมียทั้งคู่ ยังอยู่ในอาการหวาดกลัวตัวสั่น เนื้อตัวเปียกปอนเปื้อนมอมแมม เจ้าของต้องหาผ้าเช็ดตัวมาคลุมเอาไว้ เป็นภาพที่น่าเวทนาแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของเพลิงไหม้ครั้งนี้ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

กรรณิการ์  สิงหะ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดพิษณุโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง