คุมเข้ม!!เมืองคอนประชุมวางแผน รปภ.สงกรานต์ประตูลอด “เที่ยงวันยันเที่ยงคืน”-งัดมาตรการทางกฎหมายคุมเข้มสถานประกอบการ“เรือพ่วง-วงพลอย”(ชมคลิป)
(12 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเย็นวานนี้ (11 เม.ย.)นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มอบหมายให้นายสมนึก พรหมเขียว ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายรักษาความสงบเรียบร้อยและกฎหมาย ในการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ประตูลอด “เที่ยงวันยันเที่ยงคืน” ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  ในวันที่ 13 เม.ย. 2561 โดยมี พ.ต.อ.อรวรรณ ปานแก้ว รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช นายตระกูล หนูนิล ป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย สวป.สภ.เมือง  พร้อมตัวแทนจากอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช อบจ.นครศรีธรรมราช เทศบาลนคร นครศรีธรรมราช สรรพสามิตจังหวัดนครศรีธรรมราช สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.41  และตัวแทน สสส.เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายสมนึก พรหมเขียว กล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชให้ได้ความสำคัญกับการรักษาความสงบเรียบร้อยงานเทศกาลสงกรานต์ประตูลอด “เที่ยงวันยันเที่ยงคืน” เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการปิดถนนประตูลอดตลอดสายให้ประชาชนมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ และทางราชการจะมีการจัดคอนเสิร์ตเพื่อให้ประชาชนได้ร่วมสนุกสนานกันอย่างเต็มที่ แต่จะต้องอยู่ภายใต้กรอบของระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยจะมีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการร่วมขึ้นในพื้นที่เพื่อเป็นศูนย์อำนวยการและสั่งการในการบูรณาการการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด  โดยในเบื้องต้นทางสำนักงานธารณะสุขมีคำสั่งให้ถนนประตูลอดตลอดสายเป็นสถานที่จัดงานสงกรานต์ปลอดแอลกอฮอร์ ในพื้นที่ดังกล่าวจึงห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด

                “เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะอยู่ประจำกองอำนวยการร่วม ฯเพื่อตรวจสอบตามภารกิจและหนหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด เริ่มจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรับผิดชอบหลักเกี่ยวกับการจราจร ความสงบเรียบร้อย มีการตั้งจุดตรวจค้นอาวุธ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เจ้าหน้าที่สาธารณสุข สสส.และสรรพสามิตจะตรวจสอบการจำหน่ายแอลกอฮอล์ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในถนนประตูลอดตลอดสาย   ทางเทศบาล ฯและฝ่ายปกครองตรวจสอบสถานประกอบการในย่านถนนประตูที่อาจจะจัดเวทีคอนเสิร์ต และมีการใช้เครื่องขยายเสียงซึ่งจะต้องได้รับอนุญาตการจัดมหรสพและเครื่องขยายเสียงตามกฎหมาย  หากไม่ได้รับอนุญาตห้ามจัดคอนเสิร์ตขึ้นในพื้นที่ถนนประตูลอดอย่างเด็ดขาด เพราะทางราชการได้จัดเวทีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นศูนย์กลางให้อยู่แล้ว หากมีการจัดคอนเสิร์ตขึ้นหลายจุดจะทำให้ยากแก่การควบคุมดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย  จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกันและหากผู้ใดฝ่าฝืนทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดโดยไม่มีการละเว้น”


ทางด้านนายตระกูล หนูนิล ป้องกันจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่าตนได้รับรายงานและรับทราบจากโลกโซเชี่ยลว่าจะมีสถานประกอบการในย่านถนนประตูลอดทำการประชาสัมพันธ์ทางเฟซบุ๊ค และช่องทางออนไลน์ว่าจะมีการจัดคอนเสิร์ตฉลองสงกรานต์ประตูลอด “เที่ยงวันยันเที่ยงคืน” ในวันและเวลาเดียวกับที่ทางราชการกำหนดจัดขึ้น โดยมีการประกาศชัดเจนว่าจะมีการระดมศิลปิน ดีเจชื่อดังมาร่วมแสดงคอนเสิร์ตและยังจะมีการขายเหล้าเบียร์ซึ่งมีบริษัทเบียร์ชื่อดังยี่ห้อหนึ่งให้การสนับสนุนเป็นสปอนเซอร์หลัก ซึ่งเป็นการฉวยโอกาสจัดกิจกรรมซ้อนกับของทางราชการ หรือเรียกว่า “พวกเรือพ่วง-วงพลอย”  โดยบุคคลหรือสถานประกอบการเหล่านี้ไม่ต้องรับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้นทั้งการรักษาความปลอดภัย การจัดตกแต่งสถานที่ และอื่น ๆ อาศัยโอกาสที่ทางราชการจัดกิจกรรมเพื่อบริการประชาชน และมีผู้คนเดินทางมาร่วมกิจกรรมในพื้นที่ดังกล่าวอยู่แล้ว หากเกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาท ทำร้ายร่างกายบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ก็จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์โดยรวมของงานที่ทางราชการเป็นคนจัดงาน

                “  จึงวิงวอนขอร้องให้สถานประกอบการในย้านถนนประตูลอดทุกแหกห่งเข้าใจหลักการและเหตุผลของทางราชการด้วย และขอประกาศเตือนให้ยุติการดำเนินการกิจกรรมตามที่ประกาศในโลกโซเชี่ยลดังกล่าว หากฝ่าฝืนจะเข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมายทุกกรณีทั้งการใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต การจัดมหรสพโดยไม่ได้รับอนุญาตและขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่หวงห้ามหรือพื้นที่ควบคุมของทางราชการ จึงขอให้สถานประกอบการทุกแห่งยึดถือปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วย  โดยทุกคนสามารถมาร่วมสนุกสนานหน้าเวทีคอนเสิร์ตและเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในจุดที่ทางราชการจัดให้ซึ่งจะง่ายต่อการควบคุมและรักษาความสงเรียบร้อย”


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน