วันลิ้นจี่ของดีเมืองโป่งน้ำร้อน ประจำปี 2561

     หน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี นายวิทูรัช  ศรีนาม  ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี  เดินทางเป็นประธานเปิดงาน  วันลิ้นจี่และของดีโป่งน้ำร้อน โดยมี  นายพีรณัฐ  รัตนวรโอภาส  นายอำเภอโป่งน้ำร้อน  นำหัวหน้าหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนให้การต้อนรับ พร้อมกล่าวรายงานวัตถุประสงค์ในการจัดงานดังกล่าว

 


อำเภอโป่งน้ำร้อน นอกจากจะมีลำไยที่มีคุณภาพและเป็นผลไม้ที่สร้างรายได้เข้าประเทศนับล้าน ล้านบาทแล้ว โป่งน้ำร้อน ยังมีลิ้นจี่พันธุ์ค่อมที่มีรสชาตอร่อยขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่ง โดยมีพื้นที่ปลูกประมาณ1541ไร่ผลผลิตต่อปีประมาณ1,082ตันพื้นที่ที่ปลูกลิ้นจี่มากที่สุดของอำเภอโป่งน้ำร้อนคือตำบลทับไทร  พันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุดคือ  ลิ้นจี่  “พันธุ์ค่อม”  เป็นพันธุ์ที่มีคุณภาพดีสีสวยสด  ผลใหญ่  ไม่ฝาด  ไม่ฉ่ำน้ำ  โดยวัตถุประสงค์ในการจัดงานในครั้งนี้  คือ  เพื่อให้เกษตรกรนำลิ้นจี่คุณภาพดีได้มาตรฐาน  ตลอดจนผลไม้อื่นๆมาจัดจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว ประชาชนทั่วไปในราคาที่เป็นธรรมไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง  เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ลิ้นจี่ของอำเภอโป่งน้ำร้อน  สอยดาว  เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในฐานะเป็น  “ของดีเมืองจันทบุรี”  เช่นเดียวกับ  ทุเรียน  มังคุด  ลำไย  และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร  สร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว  ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี

 

โดยการจัดงานครั้งนี้มีกำหนด10วันคือตั้งแต่วันที่15-25เมษายน2561 ใช้พื้นที่หน้าที่ว่าการอำเภอโป่งน้ำร้อน ริมถนนสาย317 สายจันทบุรี สระแก้วชาวสวนลิ้นจี่จะนำลิ้นจี่สดๆจากสวนออกมาวางขายให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อเลือกชิมอย่างเต็มที่ โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง โดยนายอำเภอโป่งน้ำร้อนคาดว่าการจัดงานในครั้งนี้ จะเป็นการประชาสัมพันธุ์ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักเมืองจันท์อีกอย่างและคาดว่าจะทำให้ชาวสวนลิ้นจี่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำโดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางจะทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจและสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับจันทบุรีต่อไป

 

ไพโรจน์  อนุ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดจันทบุรี