ไฟไหม้กุฏิไม้สักวัดวังสมบูรณ์ เสียหายกว่า 2 ล้านบาท (คลิป)

วันที่ 16 เม.ย.61 เจ้าหน้าที่ 191 รับแจ้งจาก ชาวบ้านบริเวณวัดวังสมบูรณ์ ม.5 ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง จึงได้ประสานไปยัง พ.ต.ท.สมาน  คำตา ร้อยเวร สภ.บ้านไร่ อ.ศรีสำโรง และขอรถดับเพลิงของ อบต.นาขุนไกล อบต.บ้านด่านลานหอย และ อบต.วังน้ำขาว เข้าให้การช่วยเหลือในการดับเพลิง เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่ากุฏิ และหอสวดมนต์กำลังถูกเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ ต้องเร่งฉีดนำเพื่อสกัดเพลิง แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนอีกทั้ง กุฏิที่เป็นไม้สัก จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ไฟลุกไหม้กุฏิไป 3 หลัง และหอสวดมนต์ อีกหนึ่งหลัง โดยใช้เวลาในการสกัดเพลิงนานถึง 1 ชม.ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยกันนำรถยนต์ของเจ้าอาวาสที่จอดอยู่ใต้กุฏิออกมาอย่างทุลักทุเล โชคดีรถยนต์ของเจ้าอาวาสได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย

ไฟไหม้กุฏิไม้สัก

จากการสอบถามชาวบ้านผู้เห็นเหตุการณ์ แจ้งว่า ขณะเกิดเหตุภายในวัด ไม่มีพระอยู่เลยเนื่องจากพระทั้งวัดติดกิจนิมนต์ สังเกตุเห็นมีกลุ่มควันไฟขึ้นมาบริเวณกลุ่มกลางกุฏิที่วางตู้เย็นเก่าๆไว้ จากนั้นก็เกิดเพลิงลุกไหม้ทันที ชาวบ้านได้ช่วยกันนำนำมาดับเพลิงแต่ไม่สำเร็จเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วเกินกว่าจะช่วยกันดับไฟได้จึงได้แจ้ง 191 ของความรถดับเพลิงมาช่วยดับไฟดังกล่าว

ไฟไหม้กุฏิไม้สักวัดวอดกว่า2ล้าน
ด้านพ.ต.ท.สมาน  คำตา ร้อยเวร สภ.บ้านไร่ อ.ศรีสำโรง กล่าวว่า จากการสอบถามไวยาวัจกร และผู้เห็นเหตุการณ์ต่างกล่าวว่า ตัวกุฏิและหอสวดมนต์ เป็นไม้สักเก่า สร้างด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้านในละแวกวัด สร้างมาได้ 10 กว่าปีแล้ว ทั้งไม่เคยมีการการซ่อมบำรุงโดยเฉพาะสายไฟ อาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจร  คาดความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 2 ล้านบาท  อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.สมาน  ร้อยเวร สภ.บ้านไร่ จะได้ประสานหน่วยพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบถึงสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ว่าเกิดจากสาเหตุใดต่อไป

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดสุโขทัย

ขอบคุณภาพจาก คุณธีรวัฒน์  พุฒฤทธิ์ และ191กู้ภัยกู้ชีพสุโขทัย