ตราด !! ชาวช้างทูนฉลองสงกรานต์ แข่งกีฬาพื้นบ้านเด็ดๆ(คลิป)

ที่วัดช้างทูน ต.ช้างทูน อ.บ่อไร่ ชาวชองบ้านช้างทูน พร้อมชาวบ้านทั่วไป ร่วมกันจัดงานฉลองสงกรานต์ขึ้น หลังจากเสร็จสิ้นการละเล่นสงกรานต์จากพื้นที่ต่างๆแล้ว โดยมีนายบุญเที่ยง ทัศนา กำนันต.ช้างทูน นายเกษม มั่นคง นายก อบต.ช้างทูน พรอมผู้นำชุมชน ประชาชนชาวช้างทูน เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก


 กิจกรรมดังกล่าวมีการร่วมกันสรงน้ำพระพุทธรูป สรงน้ำพระสงฆ์ การรดน้ำขอพรผู้สูงอยุ การฉลองพระทราย อันเป็นการร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย และอนุรักษ์วิถีชีวิต ซึ่งก็มีทั้งประชาชนทั่วไป เยาวชนและผู้สูงอายุ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบง่าย เป็นการจัดขึ้นโดยอบต.ช้างทูน ร่วมกับผู้นำชุมชน ประชาชนชาวช้างทูน

หลังจากนั้นเป็นการจัดการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ให้ผู้สูงอายุได้ร่วมเล่นสนุกสนาน อาทิการแข่งขันวิ่งกาบหมาก ให้ผู้สูงอายุสองคน คนหนึ่งนั่งบนกาบหมาก อีกคนเป็นคนลากกาบหมากไปเข้าเส้นชัย ใครถึงก่อนเป็นผู้ชนะ การแข่งขันวิ่งกระสอบ ซึ่งก็เหมือนการแข่งขันวิ่งกระสอบทั่ๆไป แต่เป็นการให้ผู้สูงอายุได้แข่งขัน หลายคนวิ่งไปล้มลุกคลุกคลานไป และที่แปลกไปกว่าก็คือมีการนำหมวกกันน๊อคมาสวมศีรษะผู้สูงอายุด้วย เนื่องจากเกรงจะหกล้มศรีษะกระแทกพื้นได้รับบาดเจ็บในขณะแข่งขัน เลยกลายเป็นภาพความขบขันไปนอกจากนี้ยังมีการนำกีฬาเปตองมาให้ได้ร่วมแข่งขันสนุกสนานไปพร้อมกันด้วย

พูลศักดิ์ บุญลอย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตราด ภาพ ธนิต แสงคล้อย ผู้ช่วยผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ ประจำอำเภอบ่อไร่