นครปฐม ! ชาวบ้านสุดทนน้ำเน่า มีกลิ่นเหม็น ปลาตายเกลื่อนเต็มคลองหลานหมื่นตัว

เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบ ผ.ญ.ประภา เพียรภักดี อายุ 46 ปี 1 ม.10 ต.นิลเพชร อ.บางเลน  หลังทราบว่าชาวบ้านตำบลนิลเพชรที่อยู่ริมคลองวงแหวน พื้นที่ ม.10 ตำบลนิลเพชร มีนำ้เน่าเสีย และมีกลิ่นเหม็น มีสีดำ ปลาตายในคลองนับหมื่นตัวลอยตายเป็นแพ มีสภานเริ่มเน่ามากวันแล้ว


ึ่งคลองหลักมาจากคลองนิลเพชร แยกออกมาที่คลอง 5 วาประมาณ 500 เมตร และแยกมาเชื่อมกับคลองวงแหวนยาวประมาณ 2 กิโลเมตรนั้นเกิดนำ้เหม็นเน่าเสีย ชาวบ้านเกษตรกรที่ทำการเลียงปลา เลี้ยงกุ้ง และทำนา กลัวผลกระทบจากนำเสียจะทำให้พืชผลทางการเกษตรจะเสียหายจึงวอนหน่วยงานรัฐ    คสช.ลงมาตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขให้กับเกษตรกรตำบลนิลเพชรเพราะนำ้เน่าเสีย มีกลิ่นเหม็นเป็นปัญหาที่เกิดมานานแล้วและมีหน่วยงานเข้ามาดูก็มาถ่ายภาพ และเรื่องก็เงียบหายไป เพราะทราบมาว่าโรงงานทำขนมแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ ม.1 ต.นิลเพชร ได้ปล่อยของเสียลงมาในคลองซึ่งได้เกิดผลกระทบกับเกษตรเกษตรโดยตรง ซึ่งปัจจุบันเกษตรกรทำนา เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง รายได้ก็ไม่พอกับรายจ่ายในครอบครัวอยู่แล้ว และยังมาเจอปัญหานำ้เน่าเสียอีก เกษตรกรจะทำอะไรกินกันละคราวนี้ จึงได้วอนให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบเอาอย่างจริงจังเพราะเป็นปัญหาเรื่องนำ้เน่าเสียมานานมากแล้ว

จากการเดินสำรวจตามคลองวงแหวนพบโรงงานทำขนมชื่อดังแห่งหนึ่งได้มีการต่อท่อ พีวีซี ยื่นออกมาจากตัวอาคารปล่อยลงคลองพักนำ้มีทีอขนาดประมาณ 10 นิ้ว จำนวน 8 ท่อ และท่อใหญ่ประมาณ 12 นิ้ว อีกจำนวน 2 ท่อน ถัดไปจะมีรูใต้คานรั้วกำแพง ีนำไหลออกมาตลอดเวลาและนำ้ที่ไหลมาได้ลงไปในคลองพักมีสีขาวเป็ฟอง. ห่างไปอีกเล็กน้อยมีการฝังท่อข้ามถนนเพื่อไปเชื่อต่อกับคลอง 5 วา จำนวนกว่า 3 ท่อขนาดใหญ่ด้วยกันและท่อสูบนำ้อีก 1 ท่อ เตรียมไว้เพื่อที่จะสูบนำ้จากคลองพักนำ้ไปลงยังคลอง 5 ว่าอีกด้วย 

ขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เดินสำรวจแหล่งที่มาของการปล่อยนำเสียออกมาจากท่อ พีวีซี กว่า 10 ท่อนก็พบมีการปล่อยนำ้ไหลออกมาตลอดเวลา และใต้พื้นคานรั้วก็มีนำเสียไหลออกมาตลอดเช่นกันอีกด้วย

ปนิทัศน์ มามีสุข  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.นครปฐม