นายอำเภอบ้านผือ จ.อุดรฯ พาเจ้าหน้าที่ประจำด่านชุมชน เต้นบาสโลปคลายเครียด (ชมคลิป)

วันที่ 16 เมษายน 61 เวลา17.00 น. ซึ่งยังอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย  ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับไปทำงาน ซึ่งก็จะมีการเดินทางสัญจรของประชาชน มีอยู่เรื่อยๆ และส่วนหนึ่งเดินทางกลับกรุงเทพและปริมณฑล  ไปทำงานวันแรกหลังหยุดเทศกาลสงกรานต์ ซึ่ง ตามนโยบายของรัฐบาลและจังหวัดในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วง สงกรานต์ ปี 2561 โดยให้หัวหน้าส่วนราชการทุกหน่วยอยู่ประจำในพื้นที่ และเน้นที่ให้มีการตั้งด่านชุมชน เพื่อป้องกันไม่ ให้คนเมาแล้วนำเอารถ จยย.ไปขี่ตามท้องถนน ซึ่งทางจังหวัดอุดรธานีเรียกว่ามาตรการ”ตีปีกแมงขี้นาก” และได้แบ่งการควบคุมและตรวจความเรียบร้อยออกเป็นชุดๆ

 

 

 

นายอำเภอพาเจ้าหน้าที่ด่านชุมชนเต้นบาสโลปคลายเครียด

นาย ณฐพล วิถี นาย อำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี โดยได้ยึดเอานโยบายดังกล่าวมาปฏิบัติในการทำงานในเวลาที่เดินทางออกไปพร้อมด้วย หน้าส่วนราชการอำเภอบ้านผือ เวลาที่เดินทางออกไปตรวจความเรียบร้อยตามด่านชุมชนในพื้นที่รับผิดชอบ นอกจากที่จะนำเอาน้ำดื่ม ขนมขบเคี้ยว กาแฟ เครื่องดื่มบำรุงร่ายกายไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ประจำด่านแล้ว

สิ่งหนึ่งที่นายอำเภอบ้านผือ กำชับกับเจ้าหน้าที่ประจำด่านทุกคน ต้องพึงระวังคือ เวลาเรียกตรวจรถที่วิ่งผ่านด่านทุกครั้ง คือ ต้องกระทำด้วยความเรียบร้อยเป็นกันเอง โดย นายอำเภอบ้านผือ ลงมือทำเป็นตัวอย่างให้ดู คือ ต้องยกมือไหว้และแนะนำตัวเองว่าเป็นใครทำหน้าที่อะไร แล้วสอบถามคนที่อยู่ในรถว่าจะไปไหน พร้อมกับแนะนำด้วยวาจาสุภาพ และอวยพรขอให้เดินทางด้วยความปลอดภัย

 

เสียงนายอำเภอบ้านผือ
ส่วนเจ้าหน้าที่ประจำด่านที่ต้องมีการปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย อาจจะได้รับการต่อว่าด้วยวาจา และการทำหน้าที่อยู่ในพื้นที่ตลอดเวลา ต้องเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า อ่อนเพลีย นายอำเภอบ้านผือ  ก็แนะนำวิธีคลายเครียด อาการเมื่อล้า โดยแนะนำให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านทุกด่าน ออกกำลังขยับเขยื้อนร่างกายด้วยการเต้นรำจังหวะบาสโลบ ซึ่งเป็นท่าเต้นรำประจำชาติของคนสปป.ลาว ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดความเครียด เมื่อยล้า ผ่อนคลายอารมณ์ ทำให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหว ด้วยวิธีการแบบบ้านๆ ซึ่งก็ทำให้เป็นที่สนใจของชาวบ้านใกล้เคียงรวมทั้งผู้คนที่เดินทางผ่านไป ผ่านมาด้วย ดังกล่าว

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง