รวบ6 ผู้ต้องหาแก๊งหลอกขายทัวร์ บ.ทัวร์พื้นที่เซ็งคนนอกทำชื่อเสียงเสียหาย วอนนทท.ซื้อทัวร์กับเจ้าของในพื้นที่จะได้เที่ยวสบาย ไม่ถูกหลอก

พ.ต.ท. นาวี เหมมันต์ สารวัตรหน.สภ.เกาะหลีเป๊ะ นำตัว 6 ผู้ต้องหาซึ่งประกอบด้วยน.ส.ธัญญรัศม์ สารสังวาลย์ อายุ 32 ปี ชาวอ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี น.ส.ณวนัส โพธิ์สุข อายุ 34 ปี ชาวกทม. น.ส.ขวัญฤทัย มนต์แก้ว 23 ปีชาวอ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช น.ส.สถาพร ทองพรหม 37ปี ชาวจ.สมุทรปราการ น.ส.ธนภา กัณหา 40 ปี ชาวจ.อุบลราชธานี และน.ส.มลฑาทิพย์ พลอยประภัทมุข อายุ 42 ปี ชาวอ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งทั้งหมดถูกออกหมายจับในคดี ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันโฆษณาหรือโดยเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระ สำคัญของการให้บริการไม่ว่าจะเป็นของตนเองหรือของผู้อื่น โฆษณาอันเป็นเท็จหรือข้อความที่รู้ควรรู้หรือว่ารู้อยู่แล้วว่าอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยว กระทำการอันใดอันจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวหรือนักท่องเที่ยวร่วมกันไม่ปฏิบัติตามโฆษณาหรือชวนเชื่อเกี่ยวกับรายการนำเที่ยวเช่นนั้น โดยนำส่งพนักงานสอบสวนสภ.เกาะหลีเป๊ะ ซึ่งมารอสอบปากคำอยู่ที่สภ.เมืองสตูล เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

 


ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ทางตำรวจท่องเที่ยวได้นำ นายถาวร ไกรแก้ว เจ้าของบริษัทไทยอัลฟ่า อันดามันจำกัด เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนสภ.เกาะหลีเป๊ะ เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 61 หลังจากมีการประกาศปิดตัวของบริษัทและลอยแพลูกทัวร์ขณะมาเที่ยวที่เกาะหลีเป๊ะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำนเนิคดีในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันโฆษณาโดยเจตนาให้เข้าใจผิดในสาระสำคัญของการบริการโดยขณะนั้นมีลูกทัวร์ที่ถูกลอยแพบนเกาะหลีเป๊ะ 44 คน โดยบริษัทดังกล่าวหลอกขายทัวร์ราคาถูกผ่านอินเตอร์เนต เมื่อมาเที่ยวจริง 2 คืน 3 วันแต่กลับไม่เป็นในลักษณะที่ระบุไว้ ซึ่งในลักษณะท่องเที่ยวยังเกาะต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งนายถาวรเองยอมรับว่านักท่องเที่ยวเข้ามาซื้อทัวร์เพื่อมาเที่ยวหลีเป๊ะมากที่สุด หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับพรรคพวกที่ร่วมดำเนินการอีก 6 คนซึ่งสามารถจับกุมได้ในวันนี้ ซึ่งการกระทำของบริษัททัวร์ดังกล่าว สร้างความเสียหายให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่เพราะนักท่องเทียวที่ถูกหลอกส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็นทัวร์ในพื้นที่

ด้านนายสุเมธ หมันเหตุ เลขาฯสภาการท่องเที่ยวอบจ.สตูลและผู้ประกอบการทัวร์จ.สตูล กล่าวว่าเหตุการณ์สร้างความเสียหายให้กับผู้ประกอบการท่องเที่ยวจ.สตูลเป็นอย่างมาก เพราะนักท่องเที่ยวเข้าใจว่าเป็นคนในพื้นที่ อยากให้นักท่องเที่ยวที่จะซื้อทัวร์หลีเป๊ะดูให้ดีกับการจองทัวร์หรือซื้อทัวร์จากทางอินเตอร์เนตทางเพจหรือเฟสบุ๊ค เพราะลูกค้าอาจจะถูกหลอก และการซื้อตามบูธที่ไปออกจำหน่ายก็ให้เชคให้ดีว่าเป็นบริษัทในพื้ที่หรือไม่หรือเป็นแค่เอเย่นเท่านั้น ตรวจสอบแพ็คเก็ตให้ดีที่สำคัญอยากให้ซื้อทัวร์ที่เป็นทัวร์ในจ.สตูลจะได้ข้อมูลจริงราคาขายถูกต้อง และหากไม่ชัดเจนให้โทรถามบริษัททัวร์ในจ.สตูลที่มีอยู่จำนวนมากหรือสอบถามกับทางททท.จะได้ข้อมูลที่ชัดเจนเพื่อที่นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวอย่างสบายใจไม่ถูกหลอก......................

ภาพ/ข่าว  สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.สตูล