ลุ้นตัวโก่ง!! เปิดคลิปแม่เต่าตัวที่ 5 ของปีขึ้นมาวางไข่บนเกาะเมียง หมู่เกาะสิมิลัน คาดเต่าชุดแรกจะออกจากไข่ต้นเดือนหน้า (ชมคลิป)
วันที่ วันที่ 23 เม.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันนำทีมออกลาดตระเวนรอบหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ สล.1(เกาะเมียง) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เพื่อค้นหาการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่าทะเล กระทั่งเมื่อถึงบริเวณหาดนุ้ย พบแม่เต่าตนุขึ้นวางไข่จำนวน 1 ตัวบริเวณทางเดินลงชายหาดของหาดนุ้ย คณะเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าสังเกตพฤติกรรมพบว่าแม่เต่าเริ่มขุดหลุมเมื่อ เวลา22.30 น. ก่อนจะทำการย้ายไปขุดหลุมที่ 2 เนื่องจากหลุมแรกแม่เต่าขุดพบรากไม้ทำให้ไม่สามารถขุดหลุมได้ลึกเพียงพอสำหรับวางไข่ กระทั่งเวลา 23.30 น. แม่เต่าจึงได้เริ่มไข่ทีละฟองจนครบ 105 ฟอง และฝังกลบเวลา 23.45 น. เมื่อแม่เต่าวางไข่เสร็จเรียบร้อยแล้วขณะที่แม่เต่ากำลังว่ายน้ำลงทะเลคณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการวัดขนาดของแม่เต่าโดยวัดจากหัวถึงหางได้ความยาว 120 ซม. วัดจากกระดองซ้ายไปขวายาว 70 ซม. คณะเจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์จนแม่เต่าลงทะเลเวลา 00.20 น. และ เข้าทำการเก็บไข่เต่าไปไว้ที่บ่อเพาะฟักใน เวลา 07.00 น. เพื่อย้ายไข่เต่าออกจากเส้นทางเดินลงชายหาดและเพื่อป้องกันการถูกล่าจากสัตว์ผู้ล่า ซึ่งจากการขุดย้ายในครั้งนี้นับจำนวนไข่เต่าได้จำนวน 105 ฟอง


ซึ่งพบว่าในปีนี้ มีแม่เต่าขึ้นมาวางไข่บน หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ สล.1(เกาะเมียง) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน แล้วจำนวน 4 แม่ พบบริเวณหาดเล็ก เมื่อประมาณต้นเดือน มีนาคม จำนวน 1 ครั้ง ได้ไข่จำนวน 108 ฟอง กระทั่งกลางเดือน มีนาคม ได้พบแม่เต่าในสภาพอ่อนเพลียหลังจากขึ้นมาวางไข่ บริเวณหาดนุ้ย เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วงแม่เต่าลงทะเลพร้อมทั้งกั้นแนวเขตป้องกันการรบกวนหลุมวางไข่ ก่อนที่วันถัดไปจะมีแม่เต่าตัวที่ 3 ขึ้นมาวางไข่ ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถขุดไข่เต่าขึ้นมาได้จำนวน 129 ฟอง จากนั้นเมื่อต้นเดือน เมษายน ที่ผ่านมา ได้พบแม่เต่าตัวที่ 4 ขึ้นมาวางไข่บริเวณหาดนุ้ย ซึ่งอยู่ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังลาดตระเวน ทำให้สามารถวัดขนาดของแม่เต่าได้ ตั้งแต่หัวถึงหางได้ 110 ซม. และจากกระดองซ้ายไปขวาได้ 74 ซม. ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมเก็บไข่เต่าไปเพาะฟักได้ 106 ฟอง

ณ เวลานี้ เจ้าหน้าที่สามารถตรวจพบแม่เต่าขึ้นมาวางไข่บนเกาะเมียงแล้ว จำนวน 5 ตัว สามารถเก็บไข่ไปเพาะฟักได้ 448 ฟอง และคาดว่ายังมีไข่เต่าอีกไม่ต่ำกว่า 100 ฟอง ที่ยังไม่สามารถขุดขึ้นมาได้ โดยคาดว่า ในช่วงต้นเดือน พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ลูกเต่าชุดแรกจึงจะเริ่มออกจากไข่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง