ใครลงน้ำก่อนชนะ!! คลิปลูกเต่าตนุจำนวน 77 ตัว รีบวิ่งผ่านหาดทรายหมู่เกาะสิมิลันลงสู่ทะเลอันดามัน หลังลืมตาดูโลกได้ 1 วัน (ชมคลิป)
เมื่อเวลา 07.07 น. วันที่ 25 เม.ย. 2561ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ หาดเกาะเมียง(เกาะ4) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และนักท่องเที่ยว ปล่อยลูกเต่าตนุจำนวน 77 ตัว ที่เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ที่ สล.1(เกาะเมียง) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ได้ทำการเก็บไข่เต่าจำนวน 108 ฟอง หลังแม่เต่าขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดเล็ก เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2561 มายังบ่อเพาะฟัก เพื่อลูกเต่าเติบโตอยู่ภายในไข่ ที่กลบในหลุมทราย ซึ่งลูกเต่าชุดนี้ใช้เวลา 55 วัน ลูกเต่าเริ่มกะเทาะเปลือกไข่ให้แตก และรอให้ตัวอื่น ๆ ออกจากไข่มาพร้อมกัน ก่อนจะช่วยกันตะกรุยดินเพื่อออกจากหลุม ทำให้เกิดช่องวางที่ทรายจะยุบตัวลง จนเจ้าหน้าที่พบเห็นและทำการเคลื่อนย้ายเพื่อป้องกันศัตรูตามธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น ปูลม ตะกวด แลน นกทะเล และพบว่าลูกเต่าจะได้วิ่งลงทะเลให้เร็วที่สุดตามสัญชาตญาณ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการปล่อยลงบนพื้นทราย


 ซึ่งโดยปกติ บริเวณ เกาะหูยง(เกาะ1) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จะมีแม่เต่ากลับมาวางไข่อยู่เป็นประจำ และเป็นเกาะสำหรับเพาะฟักไข่เต่า ก่อนที่จะนำกลับมาอนุบาล ที่ ฐานทัพเรือพังงา กระทั่งลูกเต่าอายุ 8 เดือน ซึ่งจะทำให้มีอัตราการรอดชีวิตจากศัตรูธรรมชาติมากขึ้น ก่อนจะนำกลับไปปล่อยลงสู่ทะเลอีกครั้ง แต่ยังไม่มีรายงานว่าเต่าที่ปล่อยกลับลงสู่ทะเลได้กลับมาวางไข่ที่เดิมหรือไม่ แต่โดยธรรมชาติหากลูกเต่าเกิดบริเวณใด เมื่อกลายเป็นแม่เต่าก็จะกลับมาวางไข่ ณ จุดที่แม่เต่าเกิด นักวิชาการจึงได้แนะนำให้เจ้าหน้าที่ทำการปล่อยลูกเต่าทั้งหมดลงสู่ทะเล ณ เกาะที่แม่เต่าวางไข่

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง