ทนหดหู่ไม่ไหว.. !! ชาวบ้านร้อง..บ้านเช่าเมืองสระแก้ว ล่ามโซ่สุนัข 3 ตัว ปล่อยปละละเลยจนตายคาโซ่ วิงวอนรัฐเข้าช่วยเหลือ (คลิป)

    เมื่อวันที่ 16 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในซอยเทศบาล 20 หมู่บ้านพรประไพ ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและช่วยเหลือสุนัข 3 ตัว ในบ้านเช่าแห่งหนึ่ง ถูกเลี้ยงแบบไม่ถูกสุขลักษณะ มีการล่ามโซ่และขังไว้ภายในบ้านติดต่อกันนานหลายวัน จนล่าสุด สุนัข 1 ใน 3 ตัวผอมโซและตายคาโซ่บนโต๊หน้าบ้าน สร้างความหดหู่ใจให้กับเพื่อนบ้านภายในซอยอย่างมาก หลังรับแจ้ง นายธีระชัย ลิ้มประสิทธิศักดิ์ นายอำเภอเมืองสระแก้ว จึงเดินทางพร้อมด้วย นายเดชา ศรีโสภา ปศุสัตว์อำเภอ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายธเนศ โพธิ์ทอง ปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว และนายชาติชาย สังฆชาติ ผอ.กองสาธารณสุข เทศบาลเมืองสระแก้ว ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว 

    นายพนธ์พรรณ เศวตฉัตร อายุ 41 ปี ชาวบ้านในซอยดังกล่าว เปิดเผยว่า เจ้าของสุนัขมาเช่าบ้านหลังนี้อยู่นานแล้ว และก็เลี้ยงหมาไว้ 3 ตัว มีสีขาว สีพราง และน้ำตาลดำ แต่ปรากฎว่า เจ้าของไม่ค่อยมีเวลาดูแล จึงล่ามโซ่ทิ้งไว้ภายในบ้าน บางครั้งหมาไม่ได้กินอะไรหลายวัน จึงซูบผอม และตายคาโซ่ไปหนึ่งตัว แม้ชาวบ้านที่สงสารจะเอาข้าว เอาน้ำไปให้กิน แต่ก็สายไปเสียแล้ว คนในชุมชนเห็นแล้วก็สงสาร อดหดหู่ใจไม่ได้ อยากให้มีการแก้ไขและดำเนินการปรับปรุง คนในชุมชนเห็นแล้วจะได้เกิดความสบายใจ เพราะตนก็เป็นคนรักสุนัข เช่นกัน 

 

 

 

จิตใจช่างโหดร้าย !! ทนหดหูไม่ไหว..ชาวบ้านร้อง บ้านเช่าเมืองสระแก้ว ล่ามโซ่สุนัข 3 ตัว

    โดยนายธีระชัย ลิ้มประสิทธิศักดิ์ นายอำเภอเมืองสระแก้ว กล่าวว่า ทราบข้อมูลจากสื่อว่า มีการเลี้ยงหมาแล้วลักษณะเหมือนไม่ดูแล ก็เลยมีการตรวจสอบกันว่า บ้านเป็นอย่างไร ซึ่งก็ทราบว่า เป็นบ้านเช่า ก็หาหมามาเลี้ยง แต่จากสภาพที่เห็นคงจะเลี้ยงแบบไม่ถูกวิธี จึงเชิญปศุสัตว์อำเภอและ ผอ.กองสาธารณสุข เทศบาลฯ เพื่อดูว่า เราจะช่วยกันได้อย่างไร หากเขารับทราบและปฏิบัติตามนั้น ถือเป็นการดูแลสุนัขให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ แต่ถ้าไม่ปฏิบัติตามเราก็คงจะต้องใช้กฎหมายมาบังคับใช้กัน 

 

 

 

ปล่อยปละละเลยจนตายคาโซ่ วอนรัฐเข้าช่วยเหลือ
    ทางด้าน นายวัลลภ แก้ววรรณา อายุ 40 ปี เจ้าของสุนัขทั้งสามตัว กล่าวยอมรับว่า ช่วง 2-3 เดือนต้องเร่งทำระบบไฟในโรงพยาบาลให้เสร็จ อีกทั้งแม่ไม่สบายด้วย เหตุที่ล่ามหมาไว้ เพราะกลัวไปกัดคนอื่น บางครั้งก็กลับมาดึกและไม่ค่อยอยู่บ้าน ในฐานะเจ้าของหมาก็เสียใจที่เขาตาย ซึ่งก็ได้นำไปฝังแล้ว ต้องขอโทษทุกฝ่ายและชาวบ้านที่ทำให้ไม่สบายใจ และตนรับปากว่า จะเอาเวลามาดูแลสุนัขที่เหลือให้ดีกว่าเดิม และปรับปรุงวิธีการเลี้ยงให้ดีขึ้น พร้อมทั้งขอบคุณเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ที่จะเข้ามาช่วยดูแลเรื่องยากำจัดเห็บหมัด แนะนำวิธีดูแลสุนัขและให้ความรู้เรื่องการจัดการคุณภาพชีวิตสุนัขหลังจากนี้ด้วย 

 

 

 

ข่าวโดย / ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สระแก้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง