ชื่นมื่นทัพเรืออินเดียเยือนเมืองท่าประเทศ ไทยอย่างเป็นทางการ

เมื่อคืนที่ผ่านมา 15 พ.ค.61 กองทัพเรือ โดย พลเรือโท สุกิตติ เสงี่ยมพงษ์ ผู้บัญชา การฐานทัพเรือสัตหีบ ได้มอบหมายให้ พลเรือตรี สุรพล เผือกน้อย เจ้ากรมโรงงานฐานทัพเรือสัตหีบ ให้การต้อนรับและจัดงานเลี้ยงรับรอง คณะของพลเรือตรี ดิเนช เค ทริพาตี (DINESH K TRIPATHI) ผู้บังคับการหมู่เรือ กองทัพเรืออินเดีย ในโอ กาสนำเรือรบเยือนเมืองท่าประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกองทัพเรือ โดยฐานทัพเรือสัตหีบ ได้จัดวงดุริยางค์ฐานทัพเรือสัตหีบ พร้อมนักร้องขับกล่อมด้วยเพลงไทยและเพลงสากล สลับสับเปลี่ยนกับการแสดงของนักเรียนจากโรงเรียนเลิศปัญญา ที่แสดงได้อย่างสวยสดงดงาม ด้วยบรรยากาศอันแสนอบอุ่นและเป็นกันเองในสัมพันธภาพและมิตร ไมตรีอันดีต่อกันระหว่างทหารเรือไทยกับทหารเรืออินเดียในคืนนี้เป็นอย่างยิ่ง ณ ห้องอาหารชาญชล ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

                    พลเรือตรี สุรพล เผือกน้อย ได้กล่าวต้อนรับมีใจความตอนหนึ่งว่า ในฐานะผู้แทนของผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ และในนามกองทัพเรือ มีความยินดีและเป็นเกียรติที่ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง กองทัพเรือไทย และกองทัพเรืออินเดียในคืนนี้.       


          ในประวัติศาสตร์ ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ มีมาอย่างยาวนาน รวมทั้งกองทัพเรือไทยและกองทัพเรืออินเดีย ก็มีมาอย่างยาวนานเช่นเดียวกัน ประเทศไทยรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่หมู่เรือของกองทัพเรืออินเดีย เลือกประเทศไทยเป็นจุดแวะพักจอดเรือ และรับการส่งกำลังบำรุงหลังจากการปฏิบัติภารกิจในทะเล และทราบว่าหมู่เรือของท่านได้มีการทำประโยชน์เพื่อสังคมในท้องถิ่นได้แก่ การรักษาพยาบาล การมอบยารักษาโรค การทาสีโต๊ะและอุปกรณ์ รวมทั้งการแจกขนม และให้อุปกรณ์กีฬาและของเล่นแก่เด็กๆ  ณ มูลนิธิบ้านครูบุญชูเพื่อเด็กพิเศษ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่น่ายกย่องอย่างมากพวกเราขอชื่นชม

       ประเทศไทยเป็นประเทศที่สวยงามน่าท่องเที่ยว มีวัฒนธรรมอันดีงาม ประชาชนชาวไทยมีความเป็นมิตร และยินดีต้อนรับชาวอินเดีย และหวังว่าการมาเยือนประเทศ ไทยในครั้งนี้ จะทำให้ความสัมพันธ์ของทั้ง  2 ประเทศ แน่นแฟ้นยิ่งๆ ขึ้นไป และหวังว่าหมู่เรือและกำลังพลทุกนาย จะได้พักผ่อนมีความสนุกสนานเพลิดเพลิน และมีความสุขรู้สึกอบอุ่น ตลอดระยะเวลาที่เยือนประ เทศไทยในครั้งนี้ จากนั้นได้พร้อมใจกันดื่มอวยพรในมิตรภาพอันดีต่อกันของกองทัพเรือทั้งสองประเทศ ให้มีความเจริญและยั่งยืนตลอดไป

ด้านพลเรือตรี ดิเนช เค ทริพาตี (DINESH K TRIPATHI) ผู้บังคับการหมู่เรือ กองทัพเรืออินเดีย ได้กล่าวขอบคุณในมิตรไมตรีอันดีของกองทัพเรือไทย ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นในวันนี้ ประชาชนชาวไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทัพเรือไทยและกองทัพเรืออินเดีย มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง และจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป พร้อมทั้งเชิญชวนดื่มอวยพรให้มิตรภาพของกองทัพเรือไทยและกองทัพเรืออินเดียจงมีความเจริญยั่งยืนตลอดไป จากนั้นได้ถ่ายภาพพร้อมทั้งแลกเปลี่ยนของที่ระลึกระหว่างกันและกันในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล  ทิพย์ศรี  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชลบุรีรายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี