เรือนจำสุรินทร์ ผุดสร้าง!! "นักชงมืออาชีพ" ให้กับผู้ต้องขังและผู้ถูกคุมประพฤติ เป็นอาชีพหลังพ้นโทษ (ชมคลิป)

วันนี้ (16 พ.ค. 61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บริเวณอาคารหน้าเรือนจำกลางสุรินทร์ นายชัชว์ พุฒิพิมพ์ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสุรินทร์ ร่วมมือกับบริษัทเนสท์เล่ ประเทศไทย จัดการฝึกอบรมโครงการฝึกวิชาชีพ “นักชงมืออาชีพ” ในโครงการ "คืนคนดีสู่สังคม” ซึ่งได้สนับสนุนรถเข็นขายกาแฟพร้อมอุปกรณ์ มูลค่ากว่า 15,000 บาท พร้อมที่จะนำไปประกอบอาชีพสร้างรายได้หลังจากพ้นโทษ

 


 

 

 

 

เรือนจำเมืองช้าง ผุดสร้าง "นักชงมืออาชีพ"

โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านการชงกาแฟและเครื่องชมจากบริษัทเนสท์เล่ ลงมาสอนการชงเครื่องดื่มด้วยหลักสูตรเรียนชงกาแฟ บาริสต้า แบบตัวต่อตัว ซึ่งหลักสูตรเต็มนี้มีมูลค่ากว่า 50,000 บาท แต่ในวันนี้ทางบริษัท เนสท์เล่ ประเทศไทย ได้สนับสนุนโครงการอีกรอบ โดยจัดการฝึกทบทวนนักชงมืออาชีพให้กับผู้ต้องขังรายนี้ ซึ่งใกล้จะพ้นโทษประมาณเดือนสิงหาคมนี้พร้อมทั้งนำมารดามาร่วมเรียนรู้ในหลักสูตร พร้อมที่จะนำไปประกอบอาชีพเลี้ยงครอบครัวหลังพ้นโทษ อีกทั้งยังมีผู้ถูกคุมประพฤติที่สนใจในหลักสูตร "นักชงมืออาชีพ" ขอเข้าร่วมอบรมด้วย ซึ่งเรือนจำกลางและบริษัทเนสท์เล่ ประเทศไทย ก็ยินดีให้การสนับสนุนด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

เป็นอาชีพหลังพ้นโทษ
นายชัชว์ พุฒิพิมพ์ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสุรินทร์ กล่าวว่า การฝึกวิชาชีพร่วมกับภาคเอกชน เป็นความต้องการของกรมราชทัณฑ์ ที่อยากจะให้ผู้ต้องขังที่พ้นโทษไปมีอาชีพที่หลากหลายจากก่อนหน้านี้จะมี ช่างไม้ ช่างเฟอนิเจอร์ ช่างเชื่อมโลหะ ช่างปูน เป็นต้น ตามความต้องการของตลาดแรงงาน อีกทั้งความต้องการกาแฟเป็นอีกอาชีพที่สังคมต้องการมาก และมีกระจายไปทั่วตัวเมือง อาชีพนี้จะเป็นอีกอาชีพทางเลือกหนึ่งที่จะเป็นอาชีพติดตัวหลังพ้นโทษ

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์