สุดสลด!!! วิศวกรชาวต่างชาติ ประสบอุบัติเหตุระหว่างทำงานเสียชีวิต (ชมคลิป)

วันที่ 16 พฤษภาคม 2561 ทางผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.พิศุปกรณ์ น้อยปักษาผกก.สภ.แม่เมาะ สภ.แม่เมาะ เมื่อเวลา 12.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่เมาะ ได้รับแจ้งว่าได้เกิดอุบัติเหตุภายในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าทดแทนโรงไฟฟ้าแม่เมาะเครื่องที่ 4-7 อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

 

 

 


จากการตรวจสอบจุดที่เกิดเหตุ เป็นจุดทำการทดสอบอุปกรณ์ Gas to Gas Heater ของระบบกำจัดก๊าซซัลเฟอร์ออกไซด์ (FGD) ของโครงการโรงไฟฟ้าแม่เมาะทดแทน เครื่องที่ 4 – 7 ที่กำลังก่อสร้าง พบศพผู้เสียชีวิต เป็นชาย 1 ราย ทราบชื่อต่อมา คือ นาย Moharaj Kagamoopan วิศวกรชาวอินเดีย อายุประมาณ 34 ปี

 

 

จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง ก่อนจะเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับพ.ต.ท.ยงศักดิ์ มาวงษ์ หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ทางบริษัท Eversendai Corporation ได้ทำการทดสอบอุปกรณ์ Gas to Gas Heater ของระบบกำจัดก๊าซซัลเฟอร์ออกไซด์ (FGD) ของโครงการโรงไฟฟ้าแม่เมาะทดแทน เครื่องที่ 4-7 อยู่นั้น ในที่เกิดเหตุนั้นมีวิศวกรและคนงานอยู่ในที่เกิดเหตุประมาณ 15 คน เมื่อทำการทดสอบระบบเครื่องได้เกิดติดขัด นาย Moharaj ผู้เสียชีวิต จึงได้เดินดูรอบๆเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุ แต่ระหว่างเดินนั้นได้เกิดลื่นไถล ร่างกระเด็นตกลงไปในเครื่องจักรที่กำลังหมุนทำงานอยู่ ทำให้ปั่นร่างของผู้เสียชีวิต เพื่อนคนงานที่เห็นเหตุการณ์ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้ จึงได้รีบแจ้งให้หน้าที่เข้ามาตรวจสอบ

 

 

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้กันพื้นที่ เพื่อทำการตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอย่างละเอียด และจะส่งรายงานเรื่องไปยังสถานทูตอินเดียให้รับทราบเรื่องอุบัติเหตุครั้งนี้ต่อไป

 

 

และในเวลาต่อมาทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยมีนายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ ในฐานะโฆษก ได้แจ้งข่าวและแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านทางเฟชบุ๊คของ กฟผ.แม่เมาะ ว่าในการดำเนินงานได้มีมาตรการป้องกันและเตือนภัยตามมาตรฐานสากล รวมทั้งมีวิศวกรควบคุมให้มีการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทํางานอย่างเคร่งครัดโดยให้ความสำคัญต่อชีวิตของบุคลากรที่เข้าไปปฏิบัติงานในพื้นที่ก่อสร้างเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะมีการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น “จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งให้บริษัทฯ ดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างดีที่สุด และให้มีการดำเนินมาตรการความปลอดภัยต่างๆอย่างเข้มงวดรัดกุมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก” โฆษก กฟผ.กล่าว 

 

 

 

กานดาวดี   เทพสุธรรม   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดลำปาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง