แทบกระอักเลือด!! ชาวบ้านสุดเศร้าหอยแมลงภู่ตายเป็นเบือ ไม่ทราบสาเหตุ ขาดทุนยับ วอนช่วยเหลือ (คลิป)

 ---เวลา 08.30 น.วันที่ 11 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางสุภาพ คงรักษา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บางจะเกร็ง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ว่าหอยแมลงภู่ในแปลงเพาะเลี้ยงในทะเลซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 3 กิโลเมตร ของเกษตรกรในพื้นที่ ต.บางจะเกร็ง และพื้นที่ใกล้เคียง ตายเป็นจำนวนมากสร้างความเสียหายให้กับของผู้เลี้ยงอย่างหนัก จึงนั่งเรือออกไปตรวจสอบ โดยตลอดทางจากฝั่งถึงจุดหมายพบน้ำทะเลขุ่นสีเข้มจากดินโคลน เมื่อไปถึงพบชาวบ้านได้นำหอยแมลงภู่ขึ้นมาให้ดูพบว่าหอยมีลักษณะปากอ้ามีกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง

 

 

สมุทรสงครามหอยแมลงภู่ตายในทะเลสร้างความเสียหายให้กับของผู้เลี้ยงอย่างหนัก สาเหตุคาดว่าฝนตกชุก

---นายสุทิน กลิ่นอุดม อายุ 48 ปี ชาวตำบลบางจะเกร็ง กล่าวว่าปกติตนมีอาชีพทำอวนลอย แต่มาเลี้ยงหอยแมลงภู่เป็นอาชีพเสริม ธรรมชาติน้ำเสียจะลงมาเดือน 10 หรือประมาณเดือนตุลาคม แต่จะเป็นเพราะที่ผ่านมาฝนตกหนุกหรือใครลักลอบปล่อยน้ำเสียลงมาซึ่งตนก็ไม่ทราบ หอยแมลงภู่ที่ตนเลี้ยงอยู่ 5 ไร่ลงทุนไปกว่า 2 แสนบาท ตายหมดไม่เหลือแม้แต่ตัวเดียว

 

 

สมุทรสงครามหอยแมลงภู่ตายในทะเลสร้างความเสียหายให้กับของผู้เลี้ยงอย่างหนัก สาเหตุคาดว่าฝนตกชุก
 ---นางสุภาพ คงรักษา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 กล่าวว่าปัญหาเกิดขึ้นจากฝนตกเยอะและมาก่อนกำหนดซึ่งปกติช่วงนี้ใกล้ที่จะเก็บหอยขึ้นมาขายได้ แต่ผู้เลี้ยงหอยยังไม่ทันได้เก็บ หอยก็มาตายเสียก่อน ความเสียหายของผู้เลี้ยงหอยซึ่งมีเป็นร้อยราย คาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท จึงขอให้ทางราชการพิจารณาหาทางเยียวยาช่วยเหลือผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ในตำบลบางจะเกร็งและตำบลใกล้เคียงที่ได้ครับความหายครั้งนี้โดยเร็วด้วย

---ต่อมาพันเอก ปิยะ เกียรติอมรเวช รองเสนาธิการมลทลทหารบกที่ 16, พันเอกจิระโรจน์ กองวารี รองผู้อํานวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสมุทรสงคราม,นางศศิวิมล เปาลิวัฒน์ ประมงจังหวัดสมุทรสงครามพร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาหอยตายดังกล่าวพร้อมเก็บตัวอย่างน้ำมาตรวจสอบหาสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง

---นางศศิวิมล ชี้แจงกับชาวบ้านว่า เมื่อเกิดปัญหาขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่และเก็บตัวอย่างน้ำไว้เพราะเจ้าหน้าที่อาจลงมาไม่ทันการณ์ เนื่องจากปัญหาน้ำขึ้นน้ำลงทำให้การตรวจในเวลาต่อมาคลาดเคลื่อน ส่วนสาเหตุที่หอยตายครั้งนี้เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากคุณภาพน้ำเปลี่ยนกะทันหันทำให้หอยซึ่งอาศัยอยู่กับที่จึงปรับตัวไม่ทันทำให้หอยตายดังกล่าว อย่างไรก็ตามได้ให้เจ้าหน้าที่จัดเก็บคุณภาพน้ำกลับไปตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงเพื่อหาแนวทางให้ความช่วยเหลือต่อไป 

 

 

 

นาย นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง