กล้ามาก ! มอดไม้เหิมหนัก โค่นต้นสักทอง ริมถนนป่าอนุรักษ์จนเตียนโล่ง จนท.ป่าไม้-อุทยานฯไทรโยค บุกยึดกองคาตอ 2 ฝั่งถนนอื้อ มูลค่ากว่า 5 แสน!?

    เมื่อเวลา10.00น.วันที่ 12 มิ.ย.2561 นายไพโรจน์ เขียวแก้ว หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่13 กรมป่าไม้ / หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า กจ.1อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี นายณรงค์ บุญรักษา ผช.หน.นปพ.ที่13 พร้อมด้วย นายพนัชกร (สุริยน) โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานฯไทรโยค นายกิตติ แสงหล่อ หน.สายตรวจอุทยานฯไทรโยค เจ้าหน้าที่สปป.ที่1ภาคกลาง  เจ้าหน้าที่ปกครอง อ.ไทรโยค ตำรวจบก.ปทส. ทหารกองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ช่องเขาขาด) นำกำลังเข้าตรวจสอบ บริเวณป่าบ้านแก่งประลอม-ป่าโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ม.1ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค หลังได้รับรายงานว่ามีกลุ่มมอดไม้ ลักลอบโค่นต้นสักทอง และแปรรูปในบริเวณดังกล่าว

                           

                           


     กำลังเจ้าหน้าที่ไปถึงบริเวณเส้นทาง เข้าป่าบ้านแก่งประลอม-ป่าโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ม.1ต.ไทรโยค บริเวณพิกัดที่0485989 E 1590700 N ตามแนวริมถนนทางเข้าสวนยางพารา เป็นไร่ข้าวโพดพบต้นสักทองซึ่งเป็นไม้หวงห้าม อายุกว่า30ปี ถูกตัดโค่นจนริมถนนทั้ง2ด้านเตียนโล่ง โดยตัดเป็นท่อนๆความกว้างเส้นรอบวงราว 30-60 นิ้ว ยาว3-6เมตร จำนวน 39 ท่อน ปริมาตร 4.689 ลบม. วางกองเรียงรายริมถนนใกล้กับตอที่ถูกตัด เหลือสูงกว่าพื้นดินราว50ซม. ตรวจสอบไม่พบรูปรอยดวงตราใดๆของเจ้าหน้าที่

                         

                          

     ห่างจากกองไม้สักท่อนราว150 เมตร บริเวณในดงกล้วย พบไม้สักทองแปรรูปเป็นแผ่น ขนาดความหนา4นิ้ว กว้าง10-12 นิ้ว ยาว1เมตรและ2เมตร จำนวน 44 แผ่น ปริมาตร 0.465 ลบม. ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ไม่พบผู้ใดในที่เกิดเหตุและบริเวณใกล้เคียง เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไม้สักท่อน และไม้สักแปรรูปทั้งหมด ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5 แสนบาท ต่อมาเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิด มาดำเนินคดีต่อไป ส่วนไม้ของกลางนำเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ไทรโยค

   อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตว่า การที่กลุ่มมอดไม้ใจกล้าตัดโค่นต้นสักทอง บริเวณริมถนนแถมวางกองเกลื่อนรวมทั้งแปรรูป โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายในครั้งนี้ เชื่อว่าน่าจะมีผู้มีอิทธิพล หรือคนมีสีอยู่เบื้องหลัง ชาวบ้านทั่วไปคงไม่มีใครกล้าทำอย่างแน่นอน

                        

                         

(Cr.ภาพ นปพ.ที่13กรมป่าไม้)

วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จ.กาญจนบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง