ภัยธรรมชาติที่น่ากลัว!! ดินสไลด์ยุบตัวบ้าน 3 หลังพังลงน้ำเสียหายทั้งหมด มูลค่าเกือบครึ่งล้านบาท!! (คลิป)

--เหตุเกิดภายในซอยบ้านปรก 4 ริมแม่น้ำแม่กลอง หมู่ 1 ตำบลบ้านปรก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม พันตำรวจเอกจุมพล สิกเสน ผู้กำกับการ สภ.เมืองสมุทรสงคราม นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 16 เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือนางสาวอำพร โพธิ์อยู่, นายธีรพล เกลื้อนกลาด  และนางสาวนุช สุวรรณการ    เจ้าของบ้าน 3 หลังที่ปลูกริมแม่น้ำแม่กลองถูกน้ำกัดเซาะดินสไลด์ยุบตัวทรุดพังได้รับความเสียหาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ช่วยกันขนข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านทั้งหมดออกมาจากบ้าน

สมุทรสงครามดินสไลด์ยุบตัวบ้าน 3 หลังพังลงน้ำเสียหายทั้งหมด

-- นางสาวอำพร โพธิ์อยู่ เจ้าของบ้านเลขที่ 65/1 หมู่ 1 เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนอยู่กับยายและป้ารวม  3 คน กำลังนั่งคุยกันในบ้านจู่ๆก็มีเสียงดังสนั่นและบ้านทรุดพังลงพร้อมกันทั้ง 3 หลัง ป้าตนกระโดดหนีออกมาทัน ส่วนยายก้าวออกมาไม่ทันเลยตกบ้านได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่ตนซึ่งรีบเข้าไปช่วยแมว 7 ตัวที่เลี้ยงไว้ในกรงแต่เห็นว่าไม่ทันแน่จึงรีบตามออกมาทีหลัง ยังโชคดีที่บ้านทรุดเอียงไปพิงเขื่อนทางเดินเท้าที่อยู่ริมแม่น้ำแม่กลองจึงไม่พังลงแม่น้ำ ตนจึงหนีออกมาได้อย่างปลอดภัย จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยขนข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งแมว 7 ตัว ส่วนความเสียหายบ้านหลังนี้ตนกู้หนี้ยืมสินมากว่า 200,000 บาท ปลูกสร้างเพิ่งเสร็จ จึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยปลูกบ้านให้ใหม่เพราะคงไม่มีปัญญาจะหยิบยืมเงินใครมาปลูกสร้างใหม่แล้ว

--เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากช่วงนี้ฝนตกทำให้ดินอ่อนตัว ประกอบกันคลื่นในแม่น้ำแม่กลองซัด ทำให้ดินพังสไลด์จนบ้านทั้ง 3 หลังรับน้ำหนักไม่ไว้พังลงน้ำก็เป็นได้ เบื้องต้นค่าเสียหายประมาณ 600,000 บาท

สมุทรสงครามดินสไลด์ยุบตัวบ้าน 3 หลังพังลงน้ำเสียหายทั้งหมด
--นายคันฉัตรกล่าวว่าการช่วยเหลือเบื้องต้น มอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง ส่วนการช่วยเหลือระยายาว จะบูรณาการหลายหน่วยงานให้ความช่วยเหลือ เช่น สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยช่วยเหลือค่าซ่อมบ้านหลังละ 30,000 บาท พร้อมเงินอุปกรณ์เครื่องครัวหลังละ 3,000 บาท, สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ช่วยเหลือเงินสงเคราะห์คนชราที่ได้รับความเดือดร้อน 20,000 บาทจำนวน 1 หลัง และเงินสงเคราะห์ครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อน 10,000 บาทจำนวน 2 หลัง, อบต.บ้านปรก นำวัสดุที่จำเป็นตามระเบียบที่ดำเนินการได้ให้เจ้าของบ้าน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสนับสนุนเสาไฟฟ้าเก่า, ทหารจากมทบ.ที่ 16 ร่วมกับผู้ทำท้องที่ท้องถิ่น สนับสนุนแรงงานในการสร้างบ้าน โดยแขวงการทางจะสนับสนุนเครื่องจักรกลหนัก ซึ่งตั้งเป้าจะสร้างบ้านให้เสร็จภายใน 10 วัน

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง