ผู้ว่าฯ จับมือผู้การ พัทลุง ทำ MOU ยิงปืนเก็บหัวและปลอกกระสุน หวังลดอาชญากรรม หลังสถิติเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ที่ห้องประชุมโรงแรมศิวารอยัล  พล.ต.ท.รณศิลป์  ภู่สาระ  ผู้บัญชาการตำรวจภาค 9  เป็นประธานในพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลง MOU ในการจัดเก็บหัวกระสุนปืนและปลอกกระสุนปืน ระหว่างฝ่ายปกครองโดยนายกู้เกียรติ  วงศ์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง  กับสถานีตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง มีพล.ต.ต.ฐากูร  เนตรพุกกณะ  ผู้บังคับการสถานีตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง   นอกจากนั้นยังมี ผกก.จาก 16  สถานี  และนายอำเภอ  11 อำเภอ เข้าร่วมลงนาม  โดยมี กก.ตร.พัทลุง และหน่วยงานต่างๆเข้าร่วมเป็นสักขีพยานจำนวน  250 คน

 


ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากสถานภาพอาชญากรรมในจังหวัดพัทลุง มีคดีความผิดเกี่ยวกับชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก  โดยเฉพาะความผิดฐานฆ่าผู้อื่น และพยายามฆ่า  โดยกการกระทำความผิดส่วนมากใช้อาวุธปืนในการก่อเหตุ  ประกอบกับในพื้นที่พัทลุงมีธรรมเนียมการปฏิบัติตามความเชื่อในท้องถิ่นเกี่ยวกับการยิงปืนในเทศกาลและประเพณีต่างๆ  ซึ่งจากการกระทำดังกล่าวส่งผลให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน อีกทั้งสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชน  ดังเช่นการยิงปืนของเพื่อนเจ้าบ่าวในงานแต่งงาน ในท้องที่อำเภอเขาชัยสน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

ดังนั้นทางฝ่ายปกครองและทางสถานีตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง จึงจัดให้มีโครงการดังกล่าวขึ้น นับเป็นโครงการนำร่องของตำรวจภูธรภาค 9  สำหรับจัดพิธีในครั้งนี้  ทางสถานีตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง ยังจัดให้มีการบรรยายถึงขั้นตอนวิธีนำปืนมายิงให้กับทาง ผกก.ของแต่ละ สภ.ทำความเข้าใจพร้อมนำไปปฏิบัติ  และประเดิมโดยนำปืนจุด 38  ของนายวิสุทธิ์  ธรรมเพชร  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง มายิงเป็นตัวอย่างอีกด้วย  ซึ่งหลังจากนี้แต่ละสถานีจะร่วมกับทางอำเภอแต่ละอำเภอเรียกผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ครอบครองอาวุธปืนนำปืนมายิงเก็บกระสุนและปลอกกระสุน เพื่อจัดเก็บเข้าสาระบบต่อไป

ภาพ/ข่าว ลัดดา  มณีรัตน์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.พัทลุง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง