ผวาติดเชื้อทั้งหมู่บ้าน ! หลังหนุ่มช่างไฟ สังเวยชีวิตกับโรคพิษสุนัขบ้ารายแรกในรอบ 20 ปี ชาวบ้านเผย..ไม่คิดว่าแค่โดนกัดจะถึงตาย!?
                จากกรณีนายอานนท์ ภูชะนาม อายุ 42 ปี ชาวบ้านหัวงัว ม.8 ต.หัวงัว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เนื่องจากมีอาการไข้และหนาวสั่น จนกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติถูกสุนัขกัด แต่ไม่ฉีดวัคซีน และผลการตรวจของแพทย์ระบุว่าการเสียชีวิตเกิดจากโรคพิษสุนัขบ้า ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

                ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาญาติๆและเพื่อนบ้านได้นำศพกลับมาจากโรงพยาบาลและตั้งศพไว้บำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 95 ม.8 บ้านหัวงัว ต.หัวงัว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของญาติๆ โดยเฉพาะนางสมจิตร นระแสน อายุ 62 ปี มารดาของนายอานนท์ ซึ่งยังอยู่ในอาการเสียใจและร้องไห้ตลอดเวลา เนื่องจากยังทำใจไม่ได้ที่ต้องสูญเสียลูกชายอย่างไม่คาดคิด จากโรคพิษสุนัขบ้า เพราะตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นใครเสียชีวิตด้วยโรคนี้มานานแล้ว

โดยการเสียชีวิตของนายอานนท์ จากโรคพิษสุนัขบ้าครั้งนี้สร้างความหวาดวิตกให้กับญาติและเพื่อนบ้านใกล้เคียงเป็นอย่างมาก เนื่องจากในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ไม่พบข้อมูลผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษมานานหลายสิบปีแล้ว อีกทั้งเหตุการณ์ที่นายอานนท์ถูกสุนัขกัดนั้นเกิดขึ้นมานาน 6-8 เดือนแล้ว ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา จึงทำให้ญาติและเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดเคยสัมผัสตัวนายอานนท์เกิดความหวั่นวิตกและหวาดผวาเกรงว่าจะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจากนายอานนท์ ทำให้ทุกคนต้องเดินทางไปฉีดวัคซีนกันไปตามๆกัน เพราะนายอานนท์ นั้นมีอาชีพเป็นช่างไฟฟ้ารับเหมางานตามบ้านเรือนประชาชน และเป็นคนอัธยาศัยดีมักไปมาหาสู่กับเพื่อนบ้านประจำ นอกจากนี้จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่พบว่ามีชาวบ้านหัวงัวและหมู่บ้านใกล้เคียงเกรงจะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าและต้องการฉีดวัคซีนกันทั้งหมู่บ้านมากกว่า 600 คน


นางจันทร์ศรี ปทุมวัน อายุ 75 ปี ชาวบ้านหัวงัว ม.8 ซึ่งเป็นยายของนายอานนท์ กล่าวว่า ไม่เคยคาดคิดว่าหลานจะเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า เพราะโรคนี้ไม่มีการแพร่ระบาดมานานแล้ว อีกทั้งที่ผ่านมาตนและชาวบ้านไม่ทราบเลยว่าการที่ถูกถูกสุนัขกัดแล้วจะถึงตายได้ อีกทั้งที่ผ่านมาหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบด้านสุขภาพอนามัยระดับจังหวัดก็ไม่ได้ลงพื้นที่ให้ความรู้กับประชาชนอย่างทั่วถึงและจริงจัง โดยเฉพาะในเรื่องการป้องกันรักษาโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ขาดความรู้ในเรื่องนี้ เพราะไม่คาดคิดว่าการถูกสุนัขกัดถึงตายได้ แต่เพื่อความปลอดภัยล่าสุดตนได้ไปฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม เพราะเมื่อช่วง 1-2 เดือนก่อนตนเคยเช็คเลือดที่ศีรษะให้กับนายอานนท์ จึงเกรงว่าการสัมผัสเลือดจากติดเชื้อพิษสุนัขบ้าอีก และยังมีญาติที่ใกล้ชิดต้องไปฉีดวัคซีนอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเพื่อนบ้านอีกหลายคน ซึ่งเท่าที่ทราบประมาณกว่า 600 คนเกือบทั้งหมู่บ้านต้องการที่จะไปฉีดวัคซีนโรคพิษสุขนัขบ้าเพราะเกรงว่าจะติดเชื้อ

ด้านนางสมจิตร นระแสน อายุ 62 ปี มารดาของนายอานนท์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุลูกชายถูกสุนัขกัดตนก็พยายามบอกให้ลูกชายไปฉีดวัคซีนหลายครั้ง แต่ลูกชายไม่ไป เพราะคิดว่าล้างแผลที่ถูกกัดแล้ว กระทั่งเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ลูกชายมีอาการไข้สูง และหนาวสั่น ซึ่งตนก็เอาผ้าชุบน้ำมาเช็คตัวให้แต่กลับมาท่าทางแปลกและกลัวน้ำจึงนำตัวไปส่งโรงพยาบาลยางตลาดและนำตัวส่งต่อที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์จนเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าดังกล่าว 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง