สวนนงนุชพัทยา !! จัดสวนไทยในสถานทูตปากีสถาน สร้างสัญลักษณ์มิตรประเทศที่ยาวนานเกือบศตวรรษ
  เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.61 นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี ได้นำทีมจัดสวนเข้าทำการปรับภูมิทัศน์สวนหย่อม บริเวณโดยรอบตัวอาคารภายใน สถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน ประจำประเทศไทย ในกรุงเทพมหานคร แบบวิถีสวนไทย สไตคอนเซ็ปต์ " Thailand Friendship garden" โดยมี Mr.Asim lftikhar Ahmad (มิสเตอร์ อิฟติคาร์ อาหมัด) เอกอัครราชทูต สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน และ Col. Syed Muhammad Raza Ul Hasnain (พันเอก ซายิด มูฮัมหมัด ราซา อุล ฮัชเนน) ผู้ช่วยทูตทหาร ร่วมให้การต้อนรับด้วยมิตรไมตรี


นายกัมพล ตันสัจจา เปิดเผยว่า สืบเนื่องประเทศไทย ได้มีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันมายาวนานถึง 67 ปี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ต.ค.2494 ด้วยความสัมพันธ์ที่ยาวนานนี้เอง ทำให้ทางสวนนงนุชพัทยา ได้เล็งเห็นและมุ่งหวังให้ทั้ง 2 ประเทศ ผูกมิตรสัมพันธ์ดั่งพี่น้องให้คงอยู่ตลอดไป จึงได้เนรมิตสวนไทย สไตล์คอนเซ็ปต์  "Thailand Friendship garden" อันเป็นสวนแห่งมิตรภาพของไทย ที่จะอยู่คงมั่น ดั่งรากของต้นไม้ที่ยึดฐานของลำต้นให้มั่นคง และเจริญงอกงาม ดั่งกิ่งก้านที่ผลิดอกใบ ด้วย สวนไทย นี้เอง จะเป็นตัวแทนและเป็นสักขีพยาน ที่นำมาซึ่งความรัก และมิตรภาพ ที่ประเทศไทยมีต่อสาธารณรัฐอิสลาม ปากีสถาน จะคงอยู่สืบไป

            ในส่วนของการจัดสวนครั้งนี้ เป็นการจัดสวนสไตล์แบบผสมผสานของต้นไม้ไทย 31 ชนิด อาทิ อินทผาลัม หมาก ปรง ไทรยอดทอง ฯลฯ บนพื้นหญ้าเขียวขจีเนื้อที่ 2.8 ไร่ ทำให้สถานทูตดูสวยงาม ร่มไม้ปกคลุม สบายตาไปด้วยแมกไม้นานาชนิด ที่ล้วนสร้างความโดดเด่นในแบบฉบับสวนไทย ซึ่งทางสวนนงนุชพัทยา ได้ใช้ต้นไม้ที่เพาะพันธุ์ และมีอยู่เองทั้งหมด โดยไม่คิดตีเป็นมูลค่าตัวเงิน เนื่องจากเป็นความมุ่งหวัง ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย ร่วมใช้ต้นไม้เป็นสื่อสร้างความสันติสุข ให้กับทุกชนชาติในโลก


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง