พ่อเมืองลพบุรี นำประชาชนทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์เนื่องในวันที่ระลึกคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

 วันที่ (11 ก.ค. 2561) . ที่บริเวณพระที่นั่งพิมานมงกุฎ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมืองลพบุรี  จังหวัดลพบุรี นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วยนางจุรีพร โพธิ์ปภาพันธ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลพบุรี นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการทหาร ตำรวจ พ่อค้าและประชาชน ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 56 รูป โดยมีพระครูภาวนาโสภณ  รองคณะอำเภอเมืองลพบุรี เป็นประธานสงฆ์  เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  


 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช   พระผู้มีคุณูปการอเนกอนันต์ที่ส่งเสริมให้จังหวัดลพบุรี เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม การศาสนา การทูต และอีกหลากหลายด้านที่พระองค์ทรงสร้างไว้ให้กับชาวจังหวัดลพบุรีและประเทศไทย


สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เสวยราชสมบัติ เป็นพระมหากษัตริย์องค์ที่ 27 แห่งกรุงศรีอยุธยา เสวยราชย์ที่กรุงศรีอยุธยาได้ประมาณ 10 ปี จึงทรงมีพระราชดำริให้สถาปนาเมืองเก่า คือ เมืองลวธานี หรือลพบุรี ในปัจจุบัน เป็นราชธานีแห่งที่สอง และเสด็จแปรพระราชฐานมาประทับที่ลพบุรีเป็นประจำทุกปี  ปีละประมาณ 8 เดือน  และเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พุทธศักราช 2231 สิริพระชนมายุได้ 56 พรรษา

ภาพ-ข่าว   กฤษณ์  สนใจ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ที นิวส์  จ. ลพบุรี

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง