สมเด็จพระสังฆราชกัมพูชาร่วมกับหลวงพ่อพุฒ จ.ศรีสะเกษ ทำบุญอุทิศแก่ จ.อ.สมาน ช่วย 13 หมูป่า ออกจากถ้ำหลวง (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 61   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่วัดจาชุก ต.คุมจาชุก อ.อังกอจุม จ.เสียมเรียบ  ประเทศกัมพูชา  พระครูโกศลสิกขกิจ  หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ฝ่ายธรรมยุติ  ประธานมูลนิธิหลวง     ปู่สรวง และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พ.อ.บุญเสริม   บุญบำรุง  รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี ดร.กัลยาณี  ธรรมจารีย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน   จ.ศรีสะเกษ นายบุญชู   บุดดาห์  วัฒนธรรม อ.ภูสิงห์  นายวรการ  น้อยสงวน  ผอ.ร.ร.บ้านไพรพัฒนา  และคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สรวง ได้เดินทางมาร่วมถวายการต้อนรับ สมเด็จ เทพ  วงศ์  สมเด็จพระสังฆราชของประเทศกัมพูชา  และร่วมพิธีฉลองสมณศักดิ์พัดยศ แต่งตั้งเจ้าคณะอำเภออังกอจุม และพระสังฆาธิการของ จ.เสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา จำนวน 17 รูป  ซึ่งได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นชั้นพระครู โดยหลวงพ่อพุฒ ได้ร่วมกับสมเด็จพระสังฆราชประกอบพิธีสรงน้ำแด่พระสังฆาธิการกัมพูชา  จากนั้นหลวงพ่อพุฒได้นำคณะถวายจตุปัจจัยไทยธรรม พร้อมด้วยต้นเทียนพรรษา ถวายแด่สมเด็จพระสังฆราช และถวายจตุปัจจัยแด่ หลวงพ่อสม  สะมอน เจ้าคณะอำเภออังกอจุม และเจ้าอาวาสวัดจาชุก โดยมี นายแกว ปี เสด  รอง ผวจ.เสียมเรียบ จ.กัมพูชา  พร้อมด้วย พล.ต.โต๊จ รา รองเสนาธิการภูมิภาคทหารที่ 4  และหัวหน้าหน่วยประสานงานชายแดนกัมพูชา ไทย นำคณะข้าราชการและพุทธศาสนิกชนชาวกัมพูชา ร่วมพิธีในครั้งนี้


พระครูโกศลสิกขกิจ  หรือหลวงพ่อพุฒ  วายาโม  เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ฝ่ายธรรมยุติ  ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า  การนำคณะมาร่วมทำบุญถวายจตุปัจจัยและเทียนพรรษาถวายแด่สมเด็จ เทพ  วงศ์  สมเด็จพระสังฆราช ประเทศกัมพูชาในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 2 ประการด้วยกันคือ  เพื่อเป็นการเสริมสร้างสัมพันธไมตรีระหว่าง 2 ชาติ ไทย – กัมพูชา โดยอาศัยมิติทางพระพุทธศาสนา  ให้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิม  เนื่องจากว่า ชาวไทยและชาวกัมพูชาล้วนแต่นับถือพุทธศาสนาเช่นเดียวกันและมีวัฒนธรรมประเพณีที่คล้ายกัน  และที่สำคัญก็คือ  การมาทำบุญในครั้งนี้  เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลผลบุญแด่ จ.อ.สมาน  กุนัน  หรือจ่าแซม  อดีตทหารหน่วยซีล  ที่เสียสละชีวิตตนเองระหว่างที่เข้าไปช่วยเหลือ 13 หมูป่าอคาเดมี่ ให้ออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน  ซึ่งนับว่า จ.อ.สมาน เป็นผู้ที่มีน้ำใจโอบอ้อมอารี และมีความต้องการที่จะช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน  การที่ จ.อ.สมาน เสียชีวิต ทำให้อาตมาภาพและคณะศิษยานุศิษย์ รู้สึกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก  จึงได้มาร่วมกันทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลแด่ จ.อ.สมาน วีระบุรุษ แห่งถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ให้ดวงวิญญาณของ จ.อ.สมานไปสู่สุขคติในสัมปรายภพต่อไป

 

 

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ก่อนหน้านี้ พระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ฝ่ายธรรมยุติ  ได้นำคณะศิษย์เดินทางไปที่ ศาลากลาง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา เพื่อนำเอาต้นเทียนพรรษา จำนวน 89 คู่ ไปถวายแด่หลวงพ่อบุญ   ซาลวด เจ้าคณะ จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชาและคณะสงฆ์  เพื่อที่จะได้นำเอาต้นเทียนพรรษาและจตุปัจจัย ไปถวายแด่วัดทั้ง 89 วัดในเขต จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา โดยมี นายดี   ราโด  รอง ผวจ.อุดรมีชัย และคณะถวายการต้อนรับและร่วมในพิธีครั้งนี้

 

ชยงค์  มณีพันธุ์เจริญ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ศรีสะเกษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง