รู้จักไหม..!? เปิดหน้า 2 จนท. หลังขับเรือตรวจการณ์ ไล่ชนเรือหางยาว นายกฯประมงปากพนัง กลางอ่าวไทย หวังฆ่าระบายแค้น!? (ชมคลิป)
จากกรณีที่ นายมาโนช ดวงดี อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 91/1 หมู่ 4 ต.ปากพนังฝั่งตะวันตก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นายกสมาคมประมงชายฝั่งปากพนัง พร้อมด้วยนางราตรี ดวงดี ภรรยา ได้ถูกเจ้าหน้าที่ประจำเรือตรวจการณ์ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช พยายามฆ่าโดยการใช้เรือตรวจการณ์ประมงขับไล่ล่าชนกลางทะเล บริเวณอ่าวปากพญา ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช สาเหตุเพราโกรธแค้นที่นายมาโนช ชอบถ่ายภาพเครื่องมือประมงผิดกฎหมายเต็มอ่าว โดยเจ้าหน้าที่ไม่ยอมจับกุมนำไปเผยแพร่ทางโซเชี่ยลและร้องเรียนผู้บังคับบัญชา เกิดเหตุเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.วันที่ 5 ก.ค.2561 และได้รับการช่วยเหลือจากเรือตำรวจน้ำทำการคุ้มกันกับเข้าฝั่งรอดตายหวุดหวิด ก่อนเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ พ.ต.ท.ไพรัช จิรักษา สว.(สอบสวน)สภ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช แต่จากการตรวจสอบพบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ในเขตสอบสวน สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จึงเดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.มนตรี วรรณคง  สว.(สอบสวน) สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 23.30 น.คืนวันเดียวกัน และล่าสุดได้เข้ายืนหนังสื่อต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ,ผบ.มทบ.41 ร้องเรียนขอความเป็นธรรมและช่วยเหลือคุ้มครองชีวิตตามที่เสนอได้เสนอข่าวมาแล้วนั้นที่ผ่านมา

 

 

 

 

 

เปิดหน้า 2 เจ้าหน้าที่ประมงหลังขับเรือตรวจการณ์ประมงไล่ชนเรือหางยาวนายก ฯประมง

(12 ก.ค.) นายมาโนช ดวงดี เปิดเผยว่า ตนยอมรับว่าหลังเกิดเหตุถูกเจ้าหน้าที่เรือตรวจการประมงขับเรือตรวจการณ์ไล่ชนเรือหางยาวของตนโดยหวังเอาชีวิตเพราะโกรธแค้นที่ตนถ่ายภาพเครื่องมือทำประมงผิดกฎหมายเต็มอ่าวโดยเจ้าหน้าที่เรือตรวจการณ์ก็เห็นชัดเจนแต่ไม่มีการจับกุมหรือดำเนินการใด ๆ กับการกระทำผิดและนำไปโพสต์ในโลกโซเชี่ยลและร้องเรียนผู้บังคับบัญชา  โดยในวันเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ 3 ประจำกเรือตรวจการณ์ 3 คนเมื่อพบตนและภรรยาที่ออกวางอวนจับปลาในทะเล เขาประกาศก้องว่า “วันนี้ยอมไม่ได้อีกแล้ว” ก่อนจะขับเรือตรวจการณ์ไล่ชนเรือหางยาวของตน  โชคดีที่ตนขับเรือหางยาวเข้าไปในจุดที่น้ำตื้นเรือตีวจการณ์ไม่สามารถไปได้ แต่พยายามขับวนเวียนไปรอบ ๆ จนตนโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบ.ภ.จว.นครศรีธรรมราช และตำรวจน้ำปากพนัง จนกระทั้งเรือตำรวจน้ำออกไปช่วยเหลือคุ้มกันตนขับเรือหางยาวกลับฝั่ง ตนและภรรยาจึงรอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด

               “ตอนยอมรับว่าหลังเกิดเหตุตนและภรรยาหวาดกลัวภัยคุกคามชีวิตเป็นอย่างมาก ก่อนหน้านี้หวาดกลัวภัยจากกลุ่มผู้ใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมายอย่างเดียว แต่ในวันนี้จะระมัดระวังทั้ง 2  ด้านโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่กลายเป็นผู้คอยจ้องปองร้ายเอาชีวิตตนที่พยายามต่อสู้กับสิ่งผิดกฎหมายมายาวนานกว่า 10 ปี รางวัลที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่ประมงคือ “ความตาย” ซึ่งหลังเกิดเหตุตนและภรรยาไม่กล้าออกไปวางอวนจับปลากลางทะเล ทำให้ไม่มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัวได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชย้ายเจ้าหน้าที่ประมงคู่กรณีทั้ง 3 คนพ้นพื้นที่อย่างเร่งด่วน”

 

 

 

 

 

เปิดหน้า 2 เจ้าหน้าที่ประมงหลังขับเรือตรวจการณ์ประมงไล่ชนเรือหางยาวนายก ฯประมง

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง