หนุ่มชัยนาทอดีตโปรแกรมเมอร์ หันทำฟาร์มเห็ดระบบ“อีแวป” เขียนแอพพลิเคชั่นใช้เอง ควบคุมผ่านมือถือ ช่วยลดต้นทุนการผลิต เก็บเห็ดขายได้ทั้งปี
นายพัชรพล โพธิ์พันธุ์ อายุ 34 ปี  ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ จ.ชัยนาท   เจ้าของฟาร์มเห็ด “จาวา”   ที่หมู่ 8 ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี  จ.ชัยนาท  อดีตโปรแกรมเมอร์ ที่ทิ้งชีวิตมนุษย์เงินเดือน หันมาเอาดีทางการเกษตร ทำฟาร์มเห็ดระบบปิด  โดยใช้เทคโนโลยี ทำงานแบบอัตโนมัติ ปรับอากาศภายในโรงเรือนด้วยระบบ Evap (อีแวป) ซึ่งควบคุมด้วยเซนเซอร์วัดอุณหภูมิและความชื้น ให้ความชื้นผ่านระบบ พ่นหมอก และ CoolingPad  ทำให้สามารถควบคุมสภาวะแวดล้อมภายในโรงเพาะให้เหมาะสมกับความต้องการของเห็ด  ส่งผลให้เห็ดออกดอกสวยงาม มีผลผลิตเก็บขายได้ตลอดทั้งปี   แถมยังใช้ความรู้ด้านโปรแกรมเมอร์ เขียนโปรแกรมสร้างแอพพลิเคชั่นใช้เอง เชื่อมต่อกับระบบ Evap ในโรงเรือน สั่งงานผ่านโทรศัพท์มือถือ เพิ่มความสะดวกสบายในการดูแลจัดการฟาร์ม  และลดต้นทุนการผลิต  


นายพัชรพล เปิดเผยว่า  เมื่อ  7 ก่อน ได้หันมาเพาะเห็ดขาย เพื่อต้องการหาอาชีพและรายได้ที่ยั่งยืนกว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือน โดยเริ่มจากการศึกษาวิธีการเพาะเห็ดด้วยตนเองทางอินเตอร์เน็ต เลือกใช้วิธีการเพาะเห็ดแบบระบบ Evap  ซึ่งทำให้สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นได้โดยอัตโนมัติ   ในตอนแรกเป็นการลองผิดลองถูก และทำปรับปรุงมาเรื่อยๆ  จนกระทั่งปัจจุบันประสบความสำเร็จ มีโรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน จำนวน 2 หลัง  ซึ่งบรรจุก้อนเห็ดได้กว่า 25,000 ก้อน ให้ผลผลิตวันละ 20 -200  กิโลกรัม    ส่งขายให้กับแม่ค้าในจังหวัดภาคกลางที่เข้ามารับซื้อถึงที่ ในราคากิโลกรัมละ 60  บาท  ทำให้มีรายได้วันละ 1,200  – 12,000 บาท    นอกจากนี้ยังทำก้อนเห็ดจำหน่ายให้กับเกษตรกรทั่วไป ในราคาก้อนละ 8 บาท ซึ่งมียอดขายเดือนละกว่า 20,000 ก้อน 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง