กรุพระวัดร้างบ้านดอนแสงจันทร์แตก!!! ยายนอนฝันมีคนมาบอกให้ไปเอาพระ ตื่นมาลูกชายไปหาเห็ดข้างเจดีย์ร้างพบพระพุทธรูปบูชาสมัยอยุธยาหลายองค์
          เมื่อวันที่ 21 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ว่ามีชาวบ้านได้พบพระพุทธรูปสมัยอยุธยาตอนปลายเป็นจำนวนมากที่เจดีย์ร้าง ในวัดป่า ซึ่งเป็นวัดร้าง หมู่ที่ 5 บ้านดอนแสงจันทร์ ตำบลอินทร์บุรี อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งที่ดินบริเวณนั้นอยู่ในความดูแลของสำนักพุทธศาสนา และ เจ้าหน้าที่ฯ ได้นำพระพุทธรูปทั้งหมดมาเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ฯ จึงเดินทางไปตรวจสอบพระพุทธรูปดังกล่าว  

 

นางสลิ ศรีศักดา อายุ 70 ปี ฝันได้ยินคนมาบอกให้ไปเอาของและแม่ชีมาถามว่า "อีหนู เขาให้ไม่เอาหรอ "

         นายลักษมณ์ บุญเรือง อายุ 42 ปี หัวหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินทร์บุรี กรมศิลปากร จ.สิงห์บุรี เล่าให้ฟังว่า โบราณวัตถุกลุ่มนี้ที่เป็นพระพุทธรูป มีผู้ค้นพบคือ นายบุญรอด รักชัง อายุ 43 ปี เป็นชาวบ้านบ้านดอนแสงจันทร์ อยู่บ้านเลขที่ 111/6 ม.5 ต.อินทร์บุรี อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี พบเมื่อวันที่ 19 ที่ผ่านมา และเมื่อค่ำวานนี้ ทาง นายสุทธิพงษ์  พุทธจันทรา  นายอำเภออินทร์บุรี ได้โทรแจ้งมายังพิพิธภัณฑ์ฯ ว่า ให้เข้าไปตรวจสอบโบราณวัตถุชุดนี้  และได้ลงความเห็นพร้อมกันว่า ให้นำกลับมารักษาไว้เป็นสมบัติของชาติโดยส่วนรวมที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอินทร์บุรี แห่งนี้ จากการสังเกตพระพุทธรูปชุดนี้จำนวน 19 องค์ มีความสมบูรณ์ถึง 6 องค์  และน่าจะเป็นพระพุทธรูปบูชาสมัยอยุธยาตอนปลาย โดยดูจากเครื่องทรงต่างๆ เป็นแบบเครื่องทรงน้อย ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของอยุธยาตอนปลาย และยังมีกำไล ขนาดเล็ก-ใหญ่ อีกหลายชิ้น และจุดที่ค้นพบนั้นเป็นบริเวณของวัดป่า ซึ่งเป็นวัดร้างสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย และจุดที่พบนั้นเป็นบริเวณเจดีย์ร้าง อยู่ด้านท้ายวิหาร และจะมีวิหารอยู่ด้านหน้าที่ยังไม่ได้รับการขุดค้นขุดแต่งจากกรมศิลปากร แต่ได้สำรวจไว้แล้วรอเพื่อที่จะมีการบูรณะในโอกาสที่พร้อมต่อไป วัดป่า (ร้าง) แห่งนี้อยู่ในชุมชนที่มีชาวบ้านอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง