ตัดปัญหาแต่ต้นลม !! จนท.เร่งทำหมันลิงแสมกว่า 150 หวังลดประชากรลิง ก่อนปล่อยคืนสู่ป่า (คลิป)
เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเลจ.กระบี่ ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอเกาะลันตา  และทสจ.กระบี่   จับลิงแสมกว่า 157 ตัว มาผ่าตัดทำหมัน  ก่อนปล่อยสู่ป่าชายเลนในพื้นที่เกาะลันตา เนื้อที่กว่า 3พันไร่ ตามโครงการปฏิบัติการลดความเดือดร้อนจากลิงแสมในท้องที่  หวังลดประชากรลิง ที่อาละวาดสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว

 

วันที่ 26 ก.ค. ที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล ต.เกาะกลาง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ นายสุวัฒน์ สุขศิริ หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล นายสานิตย์   ศรีเรียง ปศุสัตว์ อ.เกาะลันตา  เจ้าหน้าที่สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกระบี่  และสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  นำลิงแสม 157 ตัว ที่จับมาได้จากวัดถ้ำเสือวิปัสสนา อ.เมืองกระบี่ และจากป่าชายเลนเขตอทุยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี  มาผ่าตัดทำหมัน ตามโครงการปฏิบัติการลดความเดือดร้อนจากลิงแสมในท้องที่จังหวัด กระบี่  เพื่อลดประชากรลิง   ภายหลังฝูงลิงมีประชากรเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง   และได้ก่อความเดือดร้อนแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว แย่งอาหาร  ขโมยทรัพย์สิน  รวมไปถึงทำร้ายนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บหลายราย

 

 

 

จนท.เร่งทำหมันลิง ก่อนปล่อยคืนสู่ป่า

ในการทำหมันเจ้าหน้าที่จะใช้ยาสลบก่อนเมื่อลิงหมดสติ  ก็จะนำมาส่งให้ทีมแพทย์ทำการผ่าตัดทำหมัน  นอกจากนี้ยังสัก เป็นอักษร K หน้าอกของลิง  และพักฟื้น ก่อนนำไปใส่ในกรงเตรียมปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล  และปศุสัตว์  คอยช่วยกันจับลิงมาฉีดยาสลบ ซึ่งต้องทำด้วยความระมัดระวังเนื่องจากลิงส่วนใหญ่มีนิสัยดุร้าย

 

 

จนท.เร่งทำหมันลิง ก่อนปล่อยคืนสู่ป่า

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน