ชาวบ้านฮือฮา!! แห่กราบไหว้สุสานม้าลาย รังสิต หลังลือบันดาลได้ทุกสิ่งที่บนบาน!!
วานนี้ (31 ม.ค.2559)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีประชาชนจำนวนมากทยอยเข้ามาขอเลขเด็ดจากสุสานปูนปั้นม้าลาย ที่สถานปฏิบัติธรรมวัดอัยยิการาม คลองเก้า ถนนรังสิตนคร-นายก เลียบคลองเก้าฝั่งตะวันตก หมู่2 ต.บึงบอน อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างนำธูป เทียน มาจุดกราบไหว้ กองสุสานม้าลาย พร้อมนำแป้งมาปะที่ใต้ฐานรูปปั้นม้าลายเพื่อหวังปรากฏเลขเด็ดเพื่อนำไปซื้อลอตเตอรี่ ที่จะออกเลขรางวัลประจำงวด ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 และหวังขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

 

ทั้งนี้ แต่เดิมการนำรูปปั้นม้าลายมาแก้บนตามศาลเพียงตาที่ตั้งอยู่ริมทางและตามแยกจราจรนั้นเกิดมาจากการขอให้เดินทางปลอดภัย เนื่องจากม้าลายเป็นสัญลักษณ์ของความปลอดภัยบนท้องถนน แต่เมื่อเวลาผ่านไปค่านิยมความเชื่อเริ่มมีการเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลง เมื่อประชาชน ไปขอพรบนบานศาลกล่าวต่างๆนานา และมักจะประสบผลสำเร็จตามที่ได้บนบานเอาไว้ จึงนำรูปปั้นม้าลายมาแก้บนตามที่คนที่เคยแก้บนเอาไว้นั้นเอง

 

 

ด้านนายบัว เกิดนรินทร์ อายุ 79 ปี  ชาวสวน บ้านเลขที่ 34/1 หมู่ 2 ต.บึงบอน อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ปัจจุบันตามในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะศาลเจ้าตามสามแยก หรือสี่แยกมักจะมีม้าลายวางเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมากจนแทบจะไม่มีที่วางได้อีก  จึงต้องขนย้ายรูปม้าลายไปไว้ในสถานที่ใหม่ เพื่อเป็นการปรับภูมิทัศน์ตามแยกจราจร ซึ่งที่สถานปฏิบัติธรรมวัดอัยยิการาม คลองเก้า ได้อนุญาตให้ย้ายรูปปั้นมาไว้ที่นี่ได้ โดยได้จัดวางไว้ตามทางเพื่อความสวยงาม มีบางส่วนตัวม้าลายที่หักชำรุดก็จะนำมากองไว้เป็นเจดีย์ ฐานกว้าง 9 เมตร สูง 4 เมตร ประดับด้วยธง และมีเครื่องเซ่นไหว้ โดยมีหลายหน่วยงานที่จะนำม้าลายมามอบให้ทางวัดอย่างต่อ หากหน่วยงานใดที่พบเห็นว่า จำนวนของรูปปั้นของม้าลายที่อยู่ตามแยกจราจรนั้นมากและไม่รู้ว่าจะนำไปไว้ที่ไหน ก็สามารถเคลื่อนย้ายมาไว้ที่นี้ได้ โดยประสานผู้ใหญ่เทียนคล้ายนุช โทร.089-783-2572  ได้ตลอดเวลาเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน