สิงห์บุรีจัดพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวารศพ (7 วัน) พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม)
วันที่ 1 ก.พ.2559 เวลา 10.00 น. ณ ศาลาสูธรรมภาวนา วัดอัมพวัน อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี นายอัครเดช เจิมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร (7 วัน) พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม) ประธานจุดธูปเทียน บูชาพระรัตนตรัย พระสงฆ์อาราธนาศีล จุดเครื่องทองน้อยเพื่อถวายทรงสดับพระธรรมเทศนา พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ จำนวน 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ ประชาชนจากทุกทั่วสารทิศร่วมแสดงความกตัญญูกตเวทิตาคุณ ด้วยความสงบนิ่ง โดยด้านล่างมีโรงทานอาหารและของหวานต้อนรับ เพื่อเลี้ยงทุกท่านด้วยความสุขใจ ในกุศลทานที่ทำด้วยความอิ่มเอมในบุญด้วยรอยยิ้มและปิยะวาจา

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานไตรครอง โกศโถ ฉัตรเบญจาตั้งประดับและทรงรับศพอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ 7 วัน โดยเริ่มพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม ที่ศาลาสุธรรมภาวนา เวลา 19.00 น.ของทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2559 จนถึงวันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 หลังจากสวดพระอภิธรรมศพหลวงพ่อจรัญครบ 7 วัน จะเปิดให้ประชาชนได้เป็นเจ้าภาพต่อไปจนถึง 100 วัน

 

หลวงพ่อจรัญเป็นพระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศจากการเป็นพระนักพัฒนา พระนักเทศน์ และพระวิปัสสนาจารย์ แนวทางการสืบทอดพระพุทธศาสนาของท่าน เน้นหนักที่การสั่งสอนเรื่องกฎแห่งกรรม โดยยกเหตุการณ์ที่ท่านประสบและนับเป็นกฎแห่งกรรมขึ้นมาเป็นอุทาหรณ์อยู่เสมอ และเน้นการพัฒนาจิตใจคน ด้วยการทำวิปัสสนากรรมฐานด้วยหลักสติปัฏฐาน 4 แบบพองหนอ-ยุบหนอ หลวงพ่อจรัญได้เข้ารับรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2558 ด้วยอาการหอบเหนื่อยจากปอดอักเสบ และมรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2559 เวลา 08.37 น. สิริอายุรวม 88 ปี…

ณัฐนารา ปานมี จ.สิงห์บุรี‏ รายงานเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง