โคตรสะใจ!! ยธ.ชี้คดีโจ๋ข่มขืนสาวท้องโอนไปศาลปกติได้ เหตุพฤติการณ์เหี้ยมเกินวัย!!
วันนี้ (2 ก.พ.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานถึงกระแสสังคมที่ต้องการให้แก้กฎหมายข่มขืน โดยให้มีบทโทษประหารชีวิต พร้อมทั้งแก้กฎหมายการกระทำผิดของเยาวชน ให้มีบทลงโทษเทียบเท่าผู้ใหญ่ จากกรณี 4 ผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าคู่อริและข่มขืนแฟนสาวของอริที่ตั้งท้องได้ 3 เดือน พร้อมทำร้ายร่างกาย ก่อนจับโยนลงเหวในพื้นที่  ม.4 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง  ตามที่ได้รายงานข่าวไปแล้วนั้น

 


ล่าสุด  นายธวัชชัย ไทยเขียว   รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า ผู้ต้องหามีพฤติการณ์ "แก่เกินวัยใจอาชญากร" สามารถโอนคดีจากศาลเยาวชนและครอบครัว ไปพิจารณาคดีธรรมดาได้ โดยหลักเกณฑ์ที่ประกอบการสังเกต คือ 1.มีการวางแผนเตรียมการมาก่อน 2.มีลักษณะอุกอาจ โหดร้ายทารุณ 3.ผลที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรง หรือ เกิดความเสียหายแก่สังคมโดยรวม4.กระทำโดยขาดความเห็นอกเห็นใจเหยื่อ และ 5.เคยมีประวัติการกระทำผิดในทำนองเดียวกันมาก่อน ไม่ว่าจะถูกจับกุมหรือไม่

 

 

โดยตามพ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัว และวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัวมาตรา 97 วรรคสองระบุว่า คดีอาญาที่อยู่ในอำนาจศาลเยาวชนและครอบครัว ถ้าศาลเยาวชนและครอบครัว พิจารณาโดยคำนึงถึงร่างกาย สติปัญญา สุขภาพภาวะแห่งจิตและนิสัย แล้วเห็นว่าในขณะกระทำความผิด หรือ ในระหว่างการพิจารณาเด็กหรือเยาวชนที่ต้องหาว่า กระทำความผิดมีสภาพเช่นเดียวกับบุคคลที่มีอายุตั้งแต่สิบแปดปีบริบูรณ์ขึ้นไป ก็ให้มีอำนาจสั่งให้โอนคดีไปพิจารณาในศาลที่มีอำนาจพิจารณาคดีธรรมดาได้เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง