ซึ้ง น้ำตาไหล!! "ยายเงียบ" นางฟ้าหมาวัด ป่วยหนัก เดินไม่ได้!! ห่วงหมาอดตาย วอนผู้ใจบุญดูแลแทน!!
วันนี้ (3 ก.พ.2559)  ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า นางเงียบ  ฤทธิ์ดีแก้ว อายุ 83 ปี หรือหญิงชรานางฟ้าของหมาวัด ที่ประชาชนส่วนใหญ่ทั่วไปในจังหวัดพิษณุโลกรู้จักกันดี ในความเมตตากรุณาของยายเงียบที่มีต่อสุนัขจรจัดและสุนัขในวัด โดยกิจวัตรประจำวันของยายเงียบนั้นจะปั่นสามล้อถีบสีแดงคู่ใจไปซื้อเนื้อหมู เนื้อไก่ เครื่องใน ลูกชิ้น นำกลับมาต้มที่บ้านก่อนนำไปเลี้ยงตามวัดตามสถานที่ต่างๆ ทั่วเมืองพิษณุโลก  แต่ขณะนี้ยายเงียบประสบอุบัติเหตุและล้มป่วยลง ไม่สามารถปั่นสามล้อถีบได้   เมื่อผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 675 ถ.แสนพลพ่าย ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านของยายเงียบ  พบนางวัชรินทร์  คุ้มดีแก้ว อายุ 59 ปี ลูกสาวคนโต คอยดูแลแม่อยู่ไม่ห่าง และกำลังก่อฟืนเตาอั้งโล่ช่วยต้มเนื้อหมู เนื้อไก่ เครื่องใน ทำหน้าที่แทนยายเงียบก่อนนำอาหารไปให้สุนัขจรจัดในตอนบ่าย ขณะที่ยายเงียบนั้นก็นอนซมล้มป่วยอยู่บนเตียงไม้ภายในบ้านที่มีสภาพเก่าชำรุดทรุดโทรม ซึ่งพบว่าที่ขาข้างซ้ายและขาข้างขวาของยายเงียบมีผ้าพันแผลปิดเอาไว้ ร้องโอดโอยด้วยความเจ็บปวด เป็นภาพที่น่าเวทนาแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

 


นางเงียบ   เล่าว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 สัปดาห์ ขณะที่กำลังก่อฟืนต้มน้ำทำกับข้าวไปเลี้ยงน้องหมาตามปกติ ได้ประสบอุบัติเหตุจากเศษไม้ฟืนที่ติดไฟร่วงใส่ปลายขากางเกง ส่งผลให้ไฟลุกลามติดผ้าอย่างรวดเร็วและลวกผิวหนังที่ขาทั้งสองข้างจนพุพอง ขณะเกิดเหตุตนพยายามเรียกหาหลานชายและลูกสาวให้ช่วยเหลือ พร้อมกับพยายามดับไฟที่ลุกติดอยู่จนกระทั่งดับไฟได้ หลังจากนั้นลูกสาวจึงได้พาไปรักษาที่โรงพยาบาล โดยแพทย์ได้ทำการล้างแผลเพื่อฆ่าเชื้อ ให้ยาแก้ปวด-ยาแก้อักเสบกลับพักฟื้นที่บ้าน และต้องเดินทางไปล้างแผลที่โรงพยาบาลทุกวัน ทำให้ช่วงนี้ไม่สามารถลุกเดินนั่งได้อย่างสะดวก ใช้ชีวิตประจำวันอย่างยากลำบาก อีกทั้งไม่สามารถปั่นสามล้อถีบไปซื้อของมาทำกับข้าวได้  จึงขอให้ลูกสาวของตนทำหน้าที่แทนนำอาหารไปเลี้ยงสุนัขจรจัดและสุนัขตามวัดไปก่อนในระยะนี้ ถ้าหากตนเองอาการดีขึ้นแล้วก็จะกลับมาเลี้ยงอาหารสุนัขจรจัดด้วยตนเองเหมือนเดิม

 

 
นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่มีจิตใจโอบอ้อมอารีรักสัตว์ก็ได้แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนบ้าง บางคนก็ซื้อผลไม้ ซื้อข้าวต้มมาฝาก ทำให้รู้สึกไม่ท้อที่จะทำความดีกับสัตว์ที่ยากไร้ต่อไป "จึงอยากขอวิงวอนกับผู้ใจบุญมีจิตกุศลคิดช่วยเหลือ ก็สามารถนำอาหารไปเลี้ยงสุนัขจรจัดและสุนัขวัดได้ตามสถานที่ต่างๆ อาทิ ซอยป่าช้าจีน ถนนบึงพระจันทร์ หรือที่วัดอรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก ที่มีหมาวัดที่มีคนเอามาปล่อยไว้ไม่ต่ำกว่า 100 ตัว เนื่องจากหวั่นเกรงว่าอาจจะอดอาหารล้มป่วยตายได้ เพราะขนาดคนเราก็ยังต้องกินข้าวถึง 3 มื้อ สุนัขมันก็หิวเป็นเหมือนกันกับคน" ยายเงียบกล่าวทิ้งท้าย

(ภาพขณะยายเงียบ ยังแข็งแรง)เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน