เดือดยิ่งกว่าเดือด!! ชาวเล หาดราไวย์ ทำพิธี "เผาพริกเผาเกลือ" สาปแช่งนายทุน
จากกรณีปัญหาข้อพิพาทระหว่างชุมชนชาวเลราไวย์กับบริษัทบารอนเรื่องทางเดินสาธารณะและที่ตั้งโต๊ะบาลัยและได้เกิดความรุนแรงถึงขั้นทำร้ายร่างการกันเมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมานั้นจนหลายหน่วยงานต้องเข้ามาแก้ไขแต่ถึงขณะยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนเรื่องของทางเดินสาธารณะและที่ตั้งโต๊ะบาลัยนั้น ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.วันนี้ (6 ก.พ.59)ที่บริเวณโต๊ะบาลัย ม.2 ต.ราไวย.อ.เมือง ภูเก็ต ตัวแทนชาวเลราไวย์กว่า 200 คนนำโดยนายสนิท แซ่ซัว ร่วมทำพิธีอาโบย เพื่อขอพรจากบรรพบุรุษคุ้มครองลูกหลานให้ปลอดภัยพร้อมเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งศัตรูผู้มาข่มแหงทำร้ายให้แพ้พ่าย

 


โดยมีผู้นำจิตวิญญาณจากจังหวัดอันดามัน กระบี่ พังงา ภูเก็ต สตูล รวม 5 คนร่วมทำพิธี ซึ่งก่อนทำการเผาพริกเผาเกลือนั้นกลุ่มชาวเลที่นำโดยโต๊ะหมอหรือผู้นำความเชื่อทางจิตวิญญาณจากจังหวัดอันดามันได้นำเครื่องบูชาอาทิ ไก่ต้ม ข้าวเหนียว น้ำดื่มฯ ไปทำพิธีขอพรจากโต๊ะบาลัยให้คุ้มครองลูกหลานประมาณครึ่งชั่วโมง ก่อนจะนำ พริก เกลือ กะปิ ดินจากป่าช้า ฯ ไปเผาไฟที่ก่อไว้สาปแช่งศัตรูที่มุ่งทำลายหรือผู้ไม่หวังดีกับชาวเลให้พ่ายแพ้ตามความเชื่อของบรรพบุรุษที่มีมายาวนานนับ100ปี

 


นายหงีม ดำรงเกษตร อายุ 71 ตัวแทนชุมชนชาวเลราไวย์ ระบุว่าพิธีกรรมเผาพริกเผาเกลือของชาวเลนั้นมีมาตั้งแต่โบราณนานนับ100ปีแล้ว  ซึ่งเป็นความเชื่อทางจิตใจจะกระทำเฉพาะช่วงที่มีเหตุการณ์ร้ายแรงที่ถูกกระทำถึงขึ้นเสียน้ำตา เลือดตกยางออกถึงจุดที่หาทางออกไม่ได้แล้วจึงจะประกอบพิธีกรรมนี้ขึ้น สำหรับชุมชนชาวเลราไวย์นั้นเมื่อหลายปีก่อนเคยทำพิธีนี้ขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่งเนื่องจากมีปัญหาข้อพิพาทที่ดินกับนายทุนเจ้าของที่ดินเช่นกัน

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง