ชุมพร พบเรือสินค้าเกยหาดสภาพเอียงเล็กน้อยถูกคลื่นลมแรงซัดเข้าฝั่งอยู่ตลอดเวลา
จากกรณี พลเรือโท รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผอ.ศรชล. เขต 1 /ผบ.ทรภ.1 สั่งการให้หมวดบินเฉพาะกิจทัพเรือภาคที่ 1 สนามบินอู่ตะเภา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง นำโดย นาวาโทตุลรัฐ ทรงทิมไทย ผู้ควบคุมอากาศยานฯ วางแผนและนำเครื่องบินลาดตระเวนแบบที่ 1 (DO-228) ขึ้นบินลาดตระเวนสำรวจเพื่อพิสูจน์ทราบและให้การช่วยเหลือเรือสินค้าถูกคลื่นลมซัด

 

เกยตื้นที่หาดคอสน อ.ท่ายาง จ.ชุมพร เมื่อเวลา 10.30 น.ของวันนี้นั้น

 

          ล่าสุดเมื่อเวลา 12.30 น.ของวันเดียวกัน นาวาโทตุลรัฐ ทรงทิมไทย ผู้ควบคุมอากาศยานฯ ได้นำเครื่องบินลาดตระเวนแบบที่ 1 (DO-228) ขึ้นบินลาดตระเวนสำรวจเพื่อพิสูจน์ทราบ ด้วยการฝ่าอากาศในทัศนวิสัยการมองเห็นต่ำกว่า 3 กม. ความเร็วลมแรงมากกว่า 25 น๊อต ขึ้นจากสนามบินอู่ตะเภา ทะลุเมฆด้วยเพดานบินความสูง 8,500 ฟุต ความเร็ว 220 น๊อต จนถึงที่หมาย ซึ่งต้องใช้เวลาในการบินกว่า 1 ชม. จนถึงที่หมายและลดเพดานบินลงเหลือ 300 ฟุต ในสภาพทัศนวิสัยไม่ดี คลื่นลมในทะเล และสภาพลมในอากาศแรงมาก

 

       พบเรือบรรทุกสินค้าชื่อ สันทัดสมุทร 1 สัญชาติไทย ตัวเรือสีเขียว น้ำหนักบรรทุก 875 ตันกร๊อส บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 20 ตู้  ในสภาพเรือจอดเกยตื้นติดโขดหินอยู่ในแนวขนานกับชายหาด มีลักษณะเอียงเล็กน้อย ตู้สินค้ายังอยู่บนเรือปกติ ห่างจากชายฝั่งประมาณ 300-400 เมตร

 

           จากการติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่บนเรือทราบว่า เรือสินค้าลำดังกล่าว ได้บรรทุกสินค้า(ตู้คอนเทนเนอร์) มาจาก จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อนำมาส่งยังท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี แต่ได้เจอกับพายุคลื่นลมที่แรงมากบริเวณอ่าวประทิว จ.ชุมพร จึงได้จอดทอดสมอเพื่อรอคลื่นลมสงบก่อนเดินทางต่อ แต่ปรากฏว่าได้ถูกคลื่นลมที่แรงมากโถมเข้าซัดจนทำให้สมอเกา(สมอเอาไม่อยู่) เรือถูกซัดเข้าฝั่งมาเกยตื้นที่หาดคอสนชายหาดชุมพร ดังกล่าว ส่วนการจะลากเรือออกกำลังประสานกับทางบริษัทเจ้าของเรืออยู่ คาดว่าคงต้องรอให้คลื่นลมสงบก่อนจึงจะสามารถลากเรือที่เกยตื้นออกได้

 

       ด้าน นาวาโทตุลรัฐ ทรงทิมไทย ผู้ควบคุมอากาศยานฯ เดินทางเข้าสำรวจในครั้งนี้ได้กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่ทัศนวิสัยไม่ค่อยดี การมองเห็นประมาณ 2-3 กม.แต่ก็สามารถนำเครื่องบินเข้าลาดตระ เวนพิสูจน์ทราบพบเรือลำดังกล่าวเกยตื้นอยู่

 

อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล/นันทพล  ทิพย์ศรี  อ.สัตหีบ จ.ชลบุรีเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง